คณากร เพียรชนะ อดีตผู้พิพากษายะลา เคยยิงตัวเอง โพสต์ตรอมใจเขียนจดหมายลา

Publish 2020-03-07 09:28:55


สืบเนื่องจากกรณีระทึกขวัญ ผู้พิพากษายิงตัวเองได้รับบาดเจ็บในห้องพิจารณาคดี ศาลจังหวัดยะลา และทราบชื่อต่อมา คือ นายคณากร เพียรชนะ เป็นผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดยะลา จากการสอบสวนทราบว่า นายคณากร ได้ใช้อาวุธปืนยิงตัวเองเข้าที่ใต้ราวนม จำนวน 1 นัด อาการสาหัส ในขณะที่หลังพิจารณาคดีเสร็จ อยู่ภายในห้องพิจารณาคดี เบื้องต้นแพทย์ต้องรีบนำตัวเข้าห้องผ่าตัดฉุกเฉิน เพื่อช่วยเหลือชีวิต ก่อนได้รับความช่วยเหลือจนปลอดภัย  

 

(คลิกอ่านข่าวประกอบ :  คณากรยิ้มแย้มออกรพ.แล้ว) ท่ามกลางคำถามมากมายถึงระบบความคิด และต้นเหตุให้ตัดสินใจบุคคลที่ทำหน้าที่เป็นถึงผู้พิพากษาที่ผ่านกระบวนการกลั่นกรอง
อย่างดีเลือกกระทำในลักษณะดังกล่าว

 


(คลิกอ่านข่าวประกอบ  :   ยิงตัวเองคณากรโพสต์ถึงธนาธร-คนเสื้อแดง พบข้อห้ามผู้พิพากษายุ่งการเมือง?)   

 

แน่นอนว่าปมสำคัญที่ถูกโฟกัสมากถึงสุด ความนิยมชมชอบทางการเมือง  โดยเฉพาะกับพรรคอนาคตใหม่  ที่ถูกตรวจสอบพบความเชื่อมโยงในหลายวาระโอกาส  แต่ก็ไม่มีข้อพิสูจน์ใด ๆ ว่าทั้งหมดนั้นคือต้นเหตุแห่งแรงกดดัน ให้ตัดสินใจทำร้ายตัวเอง

 

(คลิกอ่านข่าวประกอบ :  พบ!ผู้พิพากษาคณากรส่งเอกสาร-คำแถลงการณ์ให้อนค.(แนวร่วม) สงสัยส่งให้ก่อนก่อเหตุหรือไม่? 

(คลิกอ่านข่าวประกอบ :  ปิยบุตรโพสต์ปมคณากร ก่อนหลุดคำสำคัญในประโยค รีบแก้แต่ไม่ทัน )

 

ต่อมาด้วยพฤติการณ์แห่งเหตุการกระทำ จึงทำให้มีการพิจารณา  ตรวจสอบรายละเอียดทั้งหมด  และนำมาซึ่งคำสั่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง และ โอนย้าย นายคณากร ไปปฏิบัติงานในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อลดความเครียดที่สั่งสมมา

 

โดยเป็นเหตุเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 18 พ.ย. 2562   นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม ครั้งที่ 16/2562 โดยมีนายไสลเกษวัฒนพันธุ์ ประธานศาลฎีกา เป็นประธานการประชุม ว่า ที่ประชุม ก.ต. รับทราบรายงานผลการตรวจสอบข้อเท็จจริง นายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดยะลาของคณะอนุกรรมการตุลาการวิสามัญ

 

 

ก่อนมีมติตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง นายคณากร เพียรชนะ ตามพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการฝ่ายตุลาการศาลยุติธรรม พ.ศ. 2543 มาตรา 68 คือเป็นกรณีที่ถูกกล่าวหาหรือมีกรณีเป็นที่สงสัยว่ากระทำผิดวินัย และมีมติให้นายคณากรไปช่วยทำงานชั่วคราวในกองผู้ช่วยผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ ภาค 5 จังหวัดเชียงใหม่ ก่อนจนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น นอกจากนี้ที่ประชุม ก.ต. ยังมีมติให้ตั้งคณะอนุกรรมการศึกษาและพัฒนาหลักเกณฑ์ แนวทาง และวิธีการตรวจร่างคำพิพากษาของภาค รวมทั้งมาตรการป้องกันมิให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก

 

นอกจากนี้กับประเด็นสาเหตุเรื่องการแทรกแซงกระบวนการวินิจฉัยคดี  ที่ถูกหยิบยกเป็น ชนวนเหตุให้ตัดสินใจเลือกการยิงตัวเอง  ก็มีคำอธิบายในข้อเท็จจริง  จากผู้พิพากษาอาวุโส และอธิบดีผู้พิพากษาภาค 9  เช่นกัน ว่าไม่น่าจะเป็นเหตุเป็นผลอย่างที่ นายคณากร นำมากล่าวอ้างแต่อย่างใด

 

(คลิกอ่านข่าวประกอบ :  อธิบดีฯภาค9เปิดใจแค่ทักท้วงปกติตามกระบวนการศาล ไม่ได้สั่งแก้คำพิพากษา)

 


ล่าสุดในเพจเฟสบุ๊ค  Red Skull Society  ได้โพสต์ข้อความว่า   "ผู้พิพากษาที่เคยยิงตัวเองหน้าบัลลังก์ แกโพสแปลกๆเหมือนจะทำร้ายตัวเองอีกแล้ว มีคนส่งมาให้เพราะแกตั้งค่าโพสให้มองเห็นแค่เพื่อน ใครรู้จักว่าแกอยู่ไหนหรือมีคนสามารถติดต่อแกได้ ช่วยกันดูหน่อย"

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์