แกนนำ อนค. ดาหน้าอัดเพื่อไทยฮั้วรัฐ มโนเล่นเกมส์สกัดกั้น ใช้วิธีพูดกินเวลา วัฒนา สวนปังแรงสุดๆ

Publish 2020-02-28 09:55:48


กลายเป็นประเด็นร้อนหลังศึกซักฟอก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม  พร้อมกับอีก 5 รัฐมนตรี  แต่ปรากฎว่าฝ่ายค้านไม่สามารถอภิปรายได้ครบ ตามจำนวนที่แจ้งไว้ เนื่องจากเวลาที่ตกลงเป็นความเห็นชอบของวิปรัฐบาล กับวิปพรรคร่วมฝ่ายค้านก่อนหมดลง ตามที่ให้ความเห็นชอบไว้ก่อนหน้า   ด้วยความผิดพลาดในเรื่องการบริหารจัดการเวลาของพรรคร่วมฝ่ายค้าน  ทางด้าน  นายปิยบุตร แสงกนกกุล อดีตเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความผ่านทวีเตอร์ Piyabutr Sangkanokkul ระบุว่า "ส.ส มีเวลาอภิปรายตามที่กำหนด เกินมา 5-10 นาที ก็ยังพอเข้าใจได้ แต่เกินมา 1-2 ชั่วโมง ถือว่าเสียมารยาท ไม่เคารพ ส.ส คนอื่นที่รออภิปรายอยู่ ส.ส ทุกคนมีศักดิ์เท่าเทียมกัน ไม่ใช่เห็นว่าเป็น ส.ส หน้าใหม่ จะทำอะไรก็ได้ เราเหลืออีก 4 คน 210 นาที แต่โดนขโมยเวลาไปจนเหลือ 20 นาที

 

 

"พวกเราเตรียมข้อมูลการอภิปรายกันอย่างหนัก ใช้เวลาหลายเดือน ส.ส หน้าใหม่มีความตั้งใจ สังเคราะห์ข้อมูล เชื่อมโยง ซ้อมอภิปราย ทีมงานเบื้องหลังช่วยค้นคว้า ทำสไลด์ แผนภาพให้คนเข้าใจง่าย แต่เจอ ส.ส บางคนอภิปรายกินเวลาไปเยอะ ไม่เคารพคนอื่น ไม่ทำตามข้อตกลง จนหมดโอกาสอภิปรายในสภา"


ขณะที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่  ได้โพสต์ว่า  มีการสกัดไม่ให้ส.ส. 4 คนของ (พรรคอนาคตใหม่เดิม) ได้อภิปราย "รัฐมนตรีบางท่าน" ในการ #อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล 


อย่างไรก็ตามก็มีประเด็นข้อพิจารณา จากสิ่งที่ 2 แกนนำอดีคพรรคอนาคตใหม่ เปิดประเด็นไว้วา    #ความจริง #ที่ธนาธรไม่ได้บอก   ไม่มีการสกัด เเต่ฝ่ายค้านบริหารเวลากันไม่ได้เอง

"ข้อตกลง วิปรัฐบาล วิปฝ่ายค้าน คือ   ฝ่ายค้าน มีเวลา 21 ชั่วโมง เหลือ เพียง 1 นาที  ฝ่านรัฐบาล มีเวลา 10 ชั่วโมง เหลือ 1 ชั่วโมง  เเต่เมื่อ ฝ่ายค้านเหลือเวลา 1 นาที  เเต่ยังมีคนไม่ได้อภิปรายอีก 5 คน เป็น 1 ส.ส. เพื่อไทย  เเละ 4 ส.ส. อดีต อนาคตใหม่  เเละในเวลาต่อมา วิปรัฐบาลก็ใจกว้างให้ทาง ส.ส. อดีต อนาคตใหม่ ได้อภิปราย อีก 1คนทั้งๆที่หมดเวลาเเล้ว"


อ้างอิงจากคลิป
https://www.facebook.com/305340840149466/videos/653875998707295ก่อนหน้านั้น   นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ รองโฆษกอดีตพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า เรื่องนี้เหมือนมวยล้ม พรรคเพื่อไทยใช้เวลาในการอภิปรายเกินเวลาที่ได้รับการจัดสรร ซึ่งจากสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ ในการอภิปรายรัฐมนตรีไม่เคยเกินเวลาเลย พรรคอนาคตใหม่ได้เวลาอภิปราย  รวม 11 ชั่วโมง ยังเหลือสมาชิกที่ยังไม่ได้อภิปรายอีกหลายคน ส่วนสมาชิกที่ได้อภิปรายไปก็ไม่มีใครใช้เวลาเกินตามที่ขอไว้ จึงยังเหลือเวลาอีกมาก และตั้งข้อสังเกตว่าทำไมพรรคเพื่อไทยไม่ยอมอภิปรายรัฐมนตรีบางคน เรื่องนี้ก็ขอให้ประชาชนไปตัดสินใจเอง


ต่อกรณีดังกล่าว  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงภาพรวมการอภิปรายไม่ไว้วางใจว่า ในมุมมองของตนและรัฐบาลก็ต้องขอขอบคุณ ส.ส.ผู้ทรงเกียรติ และประธานฯ ที่ทำให้การประชุมเป็นไปอย่างเรียบร้อย ถือเป็นโอกาสอันดีที่รัฐบาลได้มีโอกาสชี้แจง ในหลายประเด็นซึ่งการอธิบายก็สอดคล้องกันในหลายกระทรวง


เมื่อถามว่า ดูเหมือนจะมีรอยร้าวระหว่างพรรคอนาคตใหม่ และพรรคเพื่อไทย นายกฯ กล่าวว่า ก็สุดแล้วแต่ ตนบอกแล้วว่าทุกคนทำเพื่อชาติบ้านเมือง  ไม่มีการฮั้วเพื่อสกัดไม่ให้พรรคอนาคตใหม่ได้อ๓ปรายจนครบ 
 

"ตรงไหน สกัดกั้นกันตรงไหน คุณไม่เข้าใจหรือ มันเป็นเรื่องที่วิปทั้งสองฝ่ายหารือกัน แต่ละฝ่ายก็ได้เวลากันไปมากพอสมควร รัฐบาลได้เพียงครึ่งเดียวของฝ่ายค้าน ดังนั้น ฝ่ายค้านก็ต้องไปบริหารเวลาของตัวเอง ซึ่งตนเห็นว่าฝ่ายค้านวิพากษ์วิจารณ์นายกฯ โดยตรง ซึ่งเดิมเวลาที่กำหนดมีแค่ 1 วันครึ่ง แต่พอถึงวันนี้ก็กลายเป็น 3 วันเต็ม เมื่อตกลงกันแล้วก็ต้องเป็นเรื่องที่บริหารกันเอง ผมไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้อง เมื่อเป็นมติของสภาก็ต้องเป็นไปตามนั้น ถ้าเรารักษากติกาของเราเองไม่ได้ แล้วจะไปให้ใครเค้ารักษา ผมไม่ได้ไปบังคับกีดกันอะไรเขา อยู่ที่การวางแผนของวิปแต่ละฝ่าย"

เมื่อถามว่า จะพิจารณาปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไปหรือไม่ หลังจบการอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายกฯ กล่าวว่า อย่าเพิ่งไปมองไกลขนาดนั้นเลย เมื่อถามว่า อดีตพรรคอนาคตใหม่มองว่ามีการดีลเพื่อประวิงเวลาไม่ให้อภิปราย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว. มหาดไทย นั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็บอกไปแล้วอยู่ที่การบริหารจัดการเวลาของฝ่ายค้าน


ล่าสุด นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย ได้โพสต์ข้อความตอบโต้ข้อกล่าวหาของพรรคอนาคตใหม่  สื่อให้เห็นว่า  "เป็นวิธีการเอาดีใส่ตัว เอาชั่วใส่คนอื่น.."

"พรรคเพื่อไทยถูกกล่าวหาว่าจงใจอภิปรายยืดเยื้อเพื่อให้หมดเวลาอภิปรายพลเอกประวิตร ผมไม่โกรธที่เพื่อนกล่าวหาเราแบบนั้น เพียงอยากเตือนสติว่าพรรคเพื่อไทยยืนหยัดต่อสู้กับเผด็จการมาก่อนจะมีพรรค อนค และเป็นพรรคที่ถูกรังแกจากเผด็จการมากที่สุด ผมยอมรับว่าคนของพรรคมีส่วนผิดที่คุมเวลาไม่ได้ 

แต่คนของเพื่อไทยก็เสียสิทธิอภิปรายหลายคนเช่นกัน การจัดลำดับอภิปรายพลเอกประวิตรเป็นคนสุดท้ายก็เป็นมติของพรรคร่วม ดังนั้น ข้อกล่าวหาว่ามีการวิ่งเต้นเพื่อไม่อภิปรายใครจึงเป็นการกล่าวหาลอยๆ ทำให้พรรคเพื่อไทยเสียหาย วิธีการแบบนี้ผมไม่คุ้นเพราะไม่เคยระแวงหรือกล่าวหาเพื่อนโดยไม่มีหลักฐานแม้จะมีข่าวว่าเพื่อนแอบไปคุยกับทหารมาก็ตาม"


อย่างไรก็ตามในวันนี้ (28 ก.พ.) จะมีการลงมติผลการซักฟอก ซึ่งก่อนหน้าพรรคร่วมฝ่ายค้าน ประกาศว่าจะมีการวอล์คเอ้าท์ ไม่ร่วมลงมติในญัตติที่ตนเองเป็นฝ่ายนำเสนอ

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กองบรรณาธิการข่าว