ทยา ทีปสุวรรณ เตือนนักเรียน นศ. อย่าดึงฟ้าต่ำ ตกเป็นเครื่องมือการเมือง

Publish 2020-02-27 16:05:34


จากกระแสเคลื่อนไหวของสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.)  ในการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ  เพื่อให้กำลังใจพรรคอนาคตใหม่  ณ ลานปรีดีพนนยงค์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์  ก่อนจะมีการแพร่กระจายข้อมูลส่งต่อผ่านโลกโซเชียล ให้เกิดความรู้สึกร่วมทำตาม เกิดขึ้นในหลายสถาบันการศึกษาทั่วประเทศถึงขั้นเห็นได้ชัดว่าสาระของการใช้พื้นที่เรียกร้องประชาธิปไตยของพลังคนรุ่นใหม่  กลับขยายวงกว้างในรูปแบบพาดพิงไปถึงการทำหน้าที่ของตุลาการศาลรัฐธรรรมนูญ  สอดรับกับจุดยืนของแกนนำคณะอนาคตใหม่  ที่ประกาศไม่ยอมรับแนวคำวินิจฉัย  โดยการวิพากษ์วิจารณ์ในหลากหลายรูปแบบ พร้อมส่งสัญญาณให้มีการออกมาสร้างพลังเปลี่ยนแปลงประเทศ

 

ดังเช่นสิ่งที่ นายธนาธร  จึงรุ่งเรืองกิจ   หัวหน้าคณะอนาคตใหม่    โพสต์ข้อความและรูปภาพนิสิต-นักศึกษา  ผ่านเฟสบุ๊กว่า    โมงยามสุดท้ายของวันที่ศาลมีคำวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ พร้อมทั้งลงดาบที่คอตัดสิทธิ์ทางการเมืองของผมและกรรมการบริหารพรรคทั้ง 16 ท่านเป็นเวลา “หนึ่งทศวรรษ” ห้วงเวลานั้น คงทำให้ผู้คนได้ประจักษ์ร่วมกันไม่มากก็น้อยว่า การหยัดยืนตรงเพื่อคงไว้ซึ่งหลักการนั้น “มีราคาที่ต้องจ่าย” เมื่อได้จ่ายไปแล้ว ผมและผู้สนับสนุนพรรคอนาคตใหม่จึงหวังแต่เพียงว่า ราคาที่เราได้จ่ายไปนั้น จะมากพอที่จะปลุกผู้ที่ยังหลับไหล ให้ได้ตื่นขึ้นมาพบความผิดปกติในสังคมนี้ได้บ้าง

 

 

รวมถึงข้อความในเชิงปลุกระดมด้วยว่า “ผมขอเรียนย้ำอีกครั้งว่า เวลานี้ไม่ใช่เวลาของการท้อถอย เวลานี้ไม่ใช่เวลาของความสิ้นหวัง เวลานี้ไม่ใช่เวลาของการเหนียมอายต่อการลุกขึ้นมายืนฝั่งตรงข้ามกับความอยุติธรรม แต่เวลานี้เป็นเวลาที่เราจะลุกขึ้นมายืนหยัดและบอกกับเหล่าผู้มีอำนาจว่า ประเทศนี้เป็นของประชาชน เรามิได้เป็นเพียงผู้เช่า แต่คือเจ้าของ....ภาพของผู้คนที่ไม่ยอมเพิกเฉยต่ออำนาจเผด็จการ ผู้ที่ไม่ยอมเหนียมอายต่อหน้าความอยุติธรรม ผู้คนที่ร้อยรัดกันด้วยความหวัง และความฝันที่อยากเห็นการเปลี่ยนแปลงไปสู่สังคมที่ก้าวหน้า เท่าเทียมและเป็นธรรมในทุกๆ ที่ทุกๆ มหาวิทยาลัย ช่วยเติมไฟแห่งความหวังและเป็นพลังมหาศาลให้กับผม  พรรคอนาคตใหม่อาจถูกยุบไปแล้ว แต่สิ่งที่ยังคงอยู่และไม่มีวันตายนั้นคืออุดมการณ์ของอนาคตใหม่ เส้นทางยังอีกยาวไกล จับมือก้าวเดินต่อสู้ไปพร้อมกัน”

 

ล่าสุด  นางทยา ทีปสุวรรณ อดีตรองผู้ว่าฯกทม. ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ก  ว่า  “อย่าดึงฟ้าต่ำ”  อยากจะบอกน้องๆนักศึกษาว่าการแสดงออก   ทางความคิดเห็นทางการเมืองเป็นสิทธิเสรีภาพที่พึงกระทำ แต่สำหรับน้องบางคนที่แสดงออกอย่างเกินขอบเขต  จะด้วยมาจากความคิดของตนเอง 

 

 

หรือ ได้รับข้อมูลจากเพียงด้านเดียว หรือ มีคนสั่งให้ทำก็ตามที ขอให้น้องๆกลับไปคิดเถอะว่า เราเกิดมาบนผืนแผ่นดินไทย เราควรสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่บรรพบุรุษของเราได้ปกปักษ์รักษาแผ่นดินนี้มาหลายชั่วคน และทุกวันนี้เราอยู่ในประเทศที่เป็นประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข การแสดงออกที่เกินขอบเขตเช่นนี้ มันสมควรหรือไม่?

 

การเมือง คือ การเมือง เราเห็นต่างได้ รัฐบาล คือ รัฐบาล เราไม่พอใจได้ เราวิจารณ์ได้ แต่สถาบันพระมหากษัตริย์ คือ เสาหลักที่ยึดโยงจิตใจคนไทยมานานแสนนาน...อย่าฟังแต่การปลุกระดม อย่าตกเป็นเครื่องมือทางการเมือง เพียงเพื่อจะสร้างความแตกแยก จนดึงฟ้าต่ำเช่นนี้เลยค่ะ

 

 

 

นางสาวณัฏฐา มหัทธนา หรือ 'โบว์' แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง โพสต์ภาพกับป้ายชื่อ รร.เตรียมอุดมศึกษา ที่มีการเคลื่อนไหวเรียกร้องปชต. คัดค้านการยุบพรรคอนค.


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กองบรรณาธิการข่าว