ธนาธรสร้างฉากใหม่ อ้างถูกกีดกันทำงานสภาฯ ขอลาออกที่ปรึกษากมธ.งบฯรายจ่ายปี 63 โดน นิพิฎฐ์ กระชากหน้ากาก

Publish 2019-12-01 13:24:54


กลายเป็นอีกบทภาพนักการเมือง ที่ถูกสร้างพล็อตเรื่องขึ้นมาอีกแล้ว  สำหรับ ธนาธร  จึงรุ่งเรืองกิจ  หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่   หลังจากประกาศทำ MOU ผ่านสาธารณชนจะโอนทรัพย์สินให้นิติบุคคลอื่นบริหารจัดการ หรือ Blind Trust แต่แล้วก็ทำเป็นเฉย  ด้วยข้ออ้างว่าไม่ได้ทำหน้าที่ ส.ส.   จนมาล่าสุดออกมาแจ้งลาออกจากที่ปรึกษาในคณะกรรมาธิการ (กมธ.)วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563  อ้างว่ามีคนไม่อยากให้ทำหน้าที่สำคัญดังกล่าว

 


(คลิกอ่านข่าวประกอบ  :  แกะคำพูด ธนาธร 18 มี.ค. ชวนเชื่อทำ Blind trust ที่สุด(เลือก)ไม่ทำ..แถมยังผ่องถ่ายหุ้นวิธีอื่น ชัดพอมั้ยให้สงสัยเจตนาทำผิด?)
ทั้งนี้  นายธนาธร ระบุกับสื่อมวลชน  ถึงเหตุผลตัดสินใจลาออกจาก ที่ปรึกษากมธ.พิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่าย ปี 2563  ว่า  ต้องการกลับไปอยู่กับประชาชน  ไปเดินหน้ารณรงค์ร่างพ.ร.บ.ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร ร่างพ.ร.บ.ปกป้องสิทธิแรงงาน และร่างพ.ร.บ.ยกเลิกคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  พร้อมอ้างด้วยว่ามีความพยายามไม่ให้ตนเองทำหน้าที่ในสภาผู้แทนราษฎร

 


"ในเมื่อพวกเขาไม่ต้องการเห็นผมในสภา ผมก็ไม่ขออยู่ในสภา ผมจึงขอกลับไปอยู่กับประชาชน   ผมเชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้นได้ ก็ต่อเมื่อพี่น้องประชาชนลุกขึ้นยืนตรง ไม่ยอมก้มหัวให้เผด็จการ ไม่ยอมทนกับระบอบที่กดหัวประชาชนไว้อีกต่อไป สิ่งที่อภิสิทธิ์ชนพยายามทำอยู่ในสังคมไทยทุกวันนี้ คือการรวบอำนาจเข้าสู่ตัวเอง และพวกพ้อง และใช้กลไกเครื่องมือต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกองทัพ ส.ว. หรือคนร่างรัฐธรรมนูญที่เขาแต่งตั้งมาเอง นั่นคือการรวบอำนาจมาอยู่ที่กลุ่มอภิสิทธิ์ชน ซึ่งเป็นคนส่วนน้อยของประเทศ” 

 

 ล่าสุด   นาย  นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ   รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  ได้โพสต์แสดงความเห็นต่อกรณีดังกล่าว ในหัวข้อ   ความย้อนแย้งของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ  โดยมีรายละเอียดสำคัญ ๆ  ว่า "ผมเห็นหนังสือลาออกจากกรรมาธิการงบประมาณฯของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ แล้วมีข้อสังเกตุบางประการ 

 

 


ในหนังสือลาออกนายธนาธร ให้เหตุผลว่า"เมื่อพวกเขาไม่ต้องการให้ข้าพเจ้าเข้าสภา ข้าพเจ้าขออยู่กับประชาชน" เหตุผลนี้ หลอกชาวบ้านได้ แต่หลอกผมไม่ได้ เพราะตอนที่พรรคอนาคตใหม่ตั้งนายธนาธรเป็นกรรมาธิการ  มีการถกเถียงกันยกใหญ่ว่า นายธนาธรถูกศาลให้หยุดการปฏิบัติหน้าที่ นายธนาธรสามารถเป็นกรรมาธิการได้หรือไม่ 

 

 

นายธนาธรและพรรคอนาคตใหม่ออกมาโต้ว่า เขามาในฐานะคนนอกไม่ได้มาในฐานะส.ส.   ผมเองยังออกมาเถียงแทนนายธนาธรว่า แม้นายธนาธรถูกสั่งให้หยุดการปฏิบัติหน้าที่ส.ส.  แต่นายธนาธรก็สามารถเป็นกรรมาธิการได้

 

 

แต่เมื่อนายธนาธรลาออกกลับอ้างเหตุผลว่า เมื่อเขาไม่ต้องการให้เข้าสภาก็ขอลาออกเพื่ออยู่กับประชาชน มันจึงย้อนแย้งกัน ผมว่า นายธนาธร ไม่รับผิดชอบมากกว่า เพราะการเป็นกรรมาธิการงบประมาณมันเหนื่อย มันต้องศึกษา มันต้องขยันและอดทน 

 

 

การที่นายธนาธรทอดทิ้งตำแหน่งสำคัญไป จึงถือว่าไม่รับผิดชอบต่อประชาชน ไม่รับผิดชอบต่อหน้าที่ ที่เขาให้ไปตรวจสอบการใช้งบประมาณ อย่าใช้เหตุผลนี้มาหลอกประชาชนเลย มันดูดี มันเท่แต่มันใช้ไม่ได้ ผมยืนหยัดปกป้องนักการเมืองเสมอ แต่ครั้งนี้ไม่ ครั้งนี้ผมตรวจสอบนักการเมือง ครั้งนี้ ผมกระชากหน้ากากนายธนาธรเลยล่ะ  ถ้านายธนาธรคิดว่า ผมดูหมิ่น หรือหมิ่นประมาท เชิญฟ้องผมได้ครับ ตามสบาย!!

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กองบรรณาธิการข่าว