ดร.สุวินัย ถามทำไมฝ่ายนั้นถึงกลัวสถาบันทิศทางไทย เผยเหตุที่กลัว?

Publish 2019-11-06 08:32:52


จากกรณีได้มีงาน “FIRST MOVE ทิศทางไทย” ซึ่งเป็นการเปิดตัวสถาบันทิศทางไทย โดยมีการกล่าวปาฐกถาพิเศษ เรื่อง “ทิศทางการพัฒนาประเทศไทยภายใต้การเปลี่ยนแปลงของโลก” จาก“ดร.จิรายุ อิศรางกูร ณ อยุธยา” และมีบุคคลผู้มีชื่อเสียงรวมทั้งนักการเมืองจำนวนมากร่วมมาในงานดังกล่าว ซึ่งเมื่อข่าวสารได้เผยแพร่ออกไปก็ปรากฏว่า มีบางคนบางฝ่ายที่อยู่ตรงข้ามรัฐบาลได้วิพากษ์วิจารณ์โจมตีต่อสถาบันทิศทางไทย ไปอ้างอิงถึงบุคคลที่มาร่วมงานโดยไม่ได้สนใจถึงสาระสำคัญของแนวทางสถาบันทิศทางไทยนั้น   

ล่าสุดวันนี้(6พ.ย.) ดร.สุวินัย ภรณวลัย ประธานยุทธศาสตร์วิชาการ สถาบันทิศทางไทย และอดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก Suvinai Pornavalai ต่อเรื่องราวที่เกิดขึ้นว่า

 

ทำไมทางนั้นถึงกลัวการมีอยู่ของสถาบันทิศทางไทย / สุวินัย ภรณวลัย

 

"ดูเหมือนทางนั้นจะกลัวการมีอยู่ของสถาบันทิศทางไทยมากนะครับ"

 

ผมได้ยินเสียงสะท้อนแบบนั้นหลังไมค์จากเพื่อนนักวิชาการที่ถนัดโซเชียลและร่วมก่อตั้งสถาบันทิศทางไทยมาด้วยกัน

 

 

  

ถ้ากลัว เพราะ "ทางนี้" กระโจนเข้ามาต่อสู้ทางความคิดอย่างจัดตั้งเป็นองค์กรและเครือข่าย ซึ่งเป็นสนามรบ ที่"ทางนั้น" เคยผูกขาดอิทธิพลทางความคิดมาอย่างยาวนาน ... ก็มีเหตุผลให้ต้องกลัวอย่างแน่นอน

 

เพราะ มวลชนมีทางเลือกมากขึ้นในการรับฟังข้อมูล ชุดความคิดความเชื่อที่หลากหลายขึ้น

 

 

"ตลาดความคิดเพื่อครอบงำจิตใจมวลชน" จะไม่ใช่ตลาดผูกขาดของ "ทางนั้น" เหมือนในอดีตอีกต่อไปแล้ว ... ทั้งที่ตลาดความคิดนี้เป็นตลาดเดียวที่ "ทางนั้น" มีพลังอำนาจแบบอ่อนเหนือกว่า "ทางนี้" อย่างชัดเจนในช่วงเวลาสิบปีที่ผ่านมา

 

"เวลาเป็นของพวกเรา" ที่ "ทางนั้น"ได้ชูเป็นสโลแกนปลอบใจตัวเองมาโดนตลอด อาจไม่ใช่เช่นนั้นในอนาคตแห่งยุคข้อมูลนิยม (Dataism)

 

ขึ้นอยู่กับว่าฝ่ายไหน ปรับตัวได้ก่อน มีความสามารถในเชิงปฏิบัตินิยมมากกว่า และมีความกล้าในการคิดนอกกรอบกับเป็นตัวของตัวเองจนสามารถหลุดจากกรอบความคิดแบบตะวันตกได้มากกว่ากัน ... ก็เป็นได้

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กองบรรณาธิการข่าวการเมือง