พุทธะอิสระ เลื่อนกำหนดคืนผ้าเหลือง 5 ธ.ค. หลังฟังกัลยาณมิตร เปลว สีเงิน ชี้แนะหวั่นเกิดครหา

Publish 2019-10-31 16:34:10


จากที่ก่อนหน้านี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ "Bancha Waisang" ศิษย์ของอดีตพระพุทธะอิสระ (สุวิทย์ ธีรธมฺโม) อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย ได้โพสต์ข้อความแจ้งข่าวว่า อดีตพระพุทธะอิสระจะกลับมาบวชครองผ้าเหลืองอีกครั้ง ในวันที่ 5 ธันวาคมนี้ โดยแจ้งข่าวให้ศิษยานุศิษย์ได้รับทราบโดยทั่วกันล่าสุด เพจ หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara) ได้โพสต์ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า "ขอบคุณในน้ำใจของคุณโรจน์ งามแม้น (นามปากกา เปลวสีเงิน) ที่ยังระลึกถึงกันอยู่ ๓๐ ตุลาคม ๒๕๖๒ จากข้อเขียนของคุณโรจน์ งามแม้น ในวันที่ ๓๐ ตุลาคม ๒๕๖๒ เวลา ๐๐.๐๑ น. กรณีพุทธะอิสระ “คืนผ้าเหลือง” ใครสนใจในรายละเอียดไปหาอ่านเองได้นะจ๊ะ


ข้อเขียนท้ายบทความ คุณเปลวสีเงิน ได้ฝากความปรารถนาดี ชี้แนะมาว่า “ หลวงปู่พ้นโทษคุกก็จริง แต่ทางคดีถือว่าได้ทำผิด ทั้งรับสารภาพในทางสงฆ์ บอกว่าหลวงปู่ยังดำรงภิกษุภาวะ ผมก็สาธุ แต่ทางโลก ผมเกรงจะเกิดครหา เพื่อตัดบ่วงมารที่จะตามราวีภายหลัง ๕ ธันวา หลวงปู่กล่าวคำขอบวชใหม่ จะสบายใจทั้งสงฆ์-ทั้งชาวบ้าน นี่คือความเห็นผม”

 


ขอบคุณในน้ำใจที่ยังห่วงใยกันเสมอ ข้อชี้แนะของกัลยาณมิตรที่ดีอย่าง ลุงเปลว มีหรือพุทธะอิสระจักเมินเฉย เรื่องนี้คิดอยู่ในใจไว้เหมือนกันว่า การกลับมาห่มผ้าเหลืองของพุทธะอิสระในครั้งนี้ จักต้องไม่สร้างประเด็น ให้เกิดความขัดแย้งขึ้นในทางโลก และทางธรรม พุทธะอิสระ จึงได้แจ้งในที่ประชุมสงฆ์ที่ผ่านมาว่า หากพุทธะอิสระจักกลับมาห่มผ้าเหลืองใหม่อีกครั้งครานี้นั้น กฎหมายในอาณาจักรก็ต้องถือปฎิบัติ พระธรรมวินัยก็ต้องรักษา

 เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า โลกก็ไม่ให้ซ้ำ ธรรมก็ต้องไม่เสีย ยิ่งมาได้เห็นน้ำจิต น้ำใจของกัลยาณมิตรอย่าง ลุงเปลว ที่สู้อุตส่าห์เขียนบทความมาชี้แนะมาด้วยความห่วงใยพุทธะอิสระยิ่งต้องมิอาจทำให้ความปรารถนาดีของท่านทั้งหลายต้องพลันมลาย เพราะความเห็นแก่ตัว เพื่อให้ทุกคนสบายใจอย่างที่ ลุงเปลว ว่า พุทธะอิสระจักกลับไปขอบรรพชา อุปสมบทใหม่อีกครั้ง แต่ก็ต่อเมื่อคดีกบฏจบลงแล้ว หวังว่าทุกท่านที่ห่วงใย คงสบายใจขึ้นบ้าง

 


ส่วนเรื่องความปรารถนาของโยมแม่ที่ป่วยนอนติดเตียง ต้องการจักเห็นพุทธะอิสระกลับไปนุ่งห่มผ้ากาสาวพัสตร์ ก่อนที่ท่านจักตาย ก็คงต้องพยายามประคับประคอง ยืดอายุขัยของท่าน มิให้แม่ต้องเป็นอะไรไปเสียก่อนที่คดีกบฏจะยุติลง เพื่อเราจักได้กลับไปห่มผ้าเหลืองให้ท่านได้เห็นก่อนตาย

 


ส่วนเรื่องความรู้สึก ความปรารถนาดีของญาติโยม คงจักพอเข้าใจได้ พวกเขาเฝ้ารอให้เรากลับไปห่มผ้าเหลืองมาเป็นปี หากจักขอให้รอไปอีกซักปี ครึ่งปี พวกเขาคงจักรอได้ ขอบคุณทุกท่านที่หวังดี

 

พุทธะอิสระ


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์