เสี่ยเปี๋ยงโดนยึดทรัพย์เพิ่มอีก รวมยอดล่าสุดจากผลพวงโกงข้าวจีทูจี

Publish 2019-10-09 16:05:49


จากกรณีนพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความลงใน Warong  Dechgitvigrom ระบุว่า "ข่าวดีครับ ตามที่ผมได้ไปขึ้นเบิกความเป็นพยาน ยึดทรัพย์เสี่ยเปี๋ยง (นายอภิชาติ จันทร์สกุลพร) และเครือข่าย ในคดีทุจริตจำนำข้าว และการระบายข้าวแบบจีทูจี ตั้งแต่สมัยรัฐบาลคุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร  ล่าสุด ศาลแพ่งได้มีคำสั่งยึดทรัพย์ บ.กรีธา พรอพเพอร์ตี 1,362 รายการ วงเงินประมาณ 9,600 ล้านบาท ให้ตกเป็นของแผ่นดิน ถือว่าเป็นคดีที่สอง 

ส่วนคดีแรกคือ บริษัท ทีเอส พรอพเพอร์ตี วงเงินประมาณ 1,200 ล้านบาท ศาลแพ่งได้มีคำพิพากษา ยึดทรัพย์ให้ตกเป็นของแผ่นดินเช่นกัน ทั้งสองคดีถือว่าเป็นบริษัทเครือข่ายเสี่ยเปี๋ยง ที่ศาลแพ่งตัดสินแล้ว จำเลยอุทธรณ์ครับ มีความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบ" ต่อมานพ.วรงค์ เปิดเผยอีกว่า เป็นคดีที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ฟ้องให้ทรัพย์สินที่สงสัยว่าเกี่ยวพันกับคดีระบายข้าวจีทูจี และสงสัยว่าเป็นเครือข่ายของเสี่ยเปี๋ยงตกเป็นของแผ่นดิน ที่ศาลแพ่ง ถ.รัชดาภิเษก ซึ่งมีคำพิพากษาศาลชั้นต้นเมื่อวันที่ 24 ม.ค.ที่ผ่านมา 

 

 

  

“คดีนี้คณะกรรมการธุรกรรมและเลขาธิการ ปปง.ได้มีคำสั่งอายัดทรัพย์สินนายอภิชาติ จันทร์สกุลพร หรือเสี่ยเปี๋ยง กับพวกไปแล้วจำนวน 10 คำสั่ง รวมทรัพย์สินที่อายัดไปแล้วทั้งสิ้น 2,323 รายการ รวมมูลค่ากว่า 1.2 หมื่นล้านบาท โดยในการประชุมคณะกรรมการธุรกรรม ครั้งที่ 2/2561 เมื่อวันที่ 23 ม.ค. 61 ได้มีมติให้อายัดทรัพย์สินเพิ่มอีก 180 รายการ รวมมูลค่ากว่า 518,803,421 บาท พร้อมดอกผลไว้ชั่วคราว มีกำหนดไม่เกิน 90 วัน นับตั้งแต่วันที่คณะกรรมการธุรกรรมมีมติ”

 

ล่าสุดวันนี้ (9 ต.ค.) พล.ต.ต.ปรีชา เจริญสหายานนท์ รักษาราชการแทนเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (เลขาธิการ ปปง.) กล่าวด้วยว่า เมื่อวันที่ 8 ต.ค.ที่ผ่านมา ในการประชุมคณะกรรมการธุรกรรม มีมติให้เลขาธิการ ปปง.ส่งเรื่องเพิ่มเติมให้พนักงานอัยการ เพื่อยื่นคำร้องขอให้ศาลแพ่งมีคำสั่งให้ทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดรายคดีกลุ่มบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว และการระบายข้าว แบบรัฐต่อรัฐ รวมมูลค่ากว่า 168 ล้านบาท พร้อมดอกผลตกเป็นของแผ่นดิน

 

 

ทั้งนี้สำหรับการดำเนินการเกี่ยวกับทรัพย์สิน จากการสืบสวนและรวบรวมพยานหลักฐาน พบว่า ในคดีกลุ่มบุคคลเกี่ยวกับการทุจริตโครงการรับจำนำข้าว หรือรายคดีของ นายอภิชาติ จันทร์สกุลพร หรือเสี่ยเปี๋ยง นั้น เป็นการกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ และความผิดเกี่ยวกับการฉ้อโกงอันมีลักษณะเป็นปกติธุระ ซึ่งเป็นความผิดมูลฐานตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542

 

“โดยที่ผ่านมา ปปง.ได้ดำเนินการกับทรัพย์สินในรายคดีดังกล่าว ตั้งแต่ปี 2559 รวม จำนวน 14 ครั้ง มูลค่าทรัพย์สินที่มีการยึดและอายัดประมาณ 16,000 ล้านบาท และในการประชุมครั้งนี้ คณะกรรมการธุรกรรมมีมติให้เลขาธิการ ปปง.ส่งเรื่องเพิ่มเติมให้พนักงานอัยการ เพื่อยื่นคำร้องขอให้ศาลแพ่งสั่งให้ทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิด (ที่ดิน) จำนวน 58 รายการ พร้อมดอกผล รวมมูลค่า 168,033,850 บาท ตกเป็นของแผ่นดิน”

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กองบรรณาธิการข่าวการเมือง