ลูกป๋าเหนาะทวงชัชชาติโตจากพท. วัฒนารับมีมติส่งชิงผู้ว่ากทม.แต่เจ้าตัวโดดไปลงอิสระ

Publish 2019-10-09 09:15:42


จากกรณีวานนี้(8 ต.ค.) นายวิชาญ มีนชัยนันท์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานภาคกทม.และคนสนิทคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ได้เรียกประชุมภาคกทม. มีสมาชิกที่เป็นส.ส.และผู้สมัครส.ส. อดีต ส.ก. และผู้สมัคร ส.ก. ของพรรคในพื้นที่กทม.เข้าร่วมประชุมนั้น 

ต่อมานายสุรชาติ เทียนทอง เลขานุการภาคกทม. กล่าวภายหลังการประชุมว่า ที่ประชุมภาคได้พูดคุยถึงการสรรหาบุคคลที่จะมาเป็นผู้สมัครผู้ว่ากทม. เนื่องจากก่อนหน้านี้ภาคกทม.เคยมีมติเสนอชื่อ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้สมัครในนามพรรค เพราะมีความรู้ความสามารถร่วมงานกันมานาน แต่เมื่อทราบว่า นายชัชชาติ ตัดสินใจลงสมัครฯในนามอิสระ ก็เข้าใจและเคารพการตัดสินใจ ในฐานะที่พรรคเพื่อไทยเป็นพรรคที่ทำงานรับใช้ประชาชนมายาวนาน มีตัวแทนคนทำงานทั้งระดับ ส.ส. ส.ก. และ ส.ข.ในทุกเขตทำงานใกล้ชิดประชาชน จึงเห็นความสำคัญที่จะต้องมีตัวแทนของพรรคในการนำทัพลงเลือกตั้งผู้ว่าฯควบคู่ไปกับผู้สมัคร ส.ก. เพื่อที่จะสามารถนำเสนอนโยบายและอุดมการณ์ของพรรคในการพัฒนาคุณภาพชีวิตและปากท้องของคนกรุงเทพฯได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

 

  

“ดังนั้นทางภาคกทม. จึงมีมติขอให้พรรคพิจารณาคัดสรรบุคคลที่จะมาเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่า กทม. คนใหม่ในนามของพรรค โดยจะส่งมตินี้ไปตามขั้นตอนของพรรคต่อไป ยืนยันว่าเราไม่ได้มีความขัดแย้งใดๆกับคุณชัชชาติ ส่วนตัวพวกเราทุกคนยังรัก และให้เกียรติคุณชัชชาติเสมอมา ถือว่าเป็นผู้ที่เติบโตและได้รับโอกาสทางการเมืองจากพรรคเพื่อไทยมาโดยตลอด ดังนั้นคุณชัชชาติจะยังคงเป็นมิตรที่ดีสำหรับพวกเราเสมอ” นายสุรชาติ กล่าว

 

 

ขณะที่นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ได้ออกคำแถลงหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ระบุว่า การที่มี ส.ส.กทม.บางคนได้ให้ข่าวเกี่ยวกับพรรคเพื่อไทย เรื่องการจะส่งผู้ว่า กทม. ตามที่เป็นข่าว ขอเรียนชี้แจงว่าพรรคยังไม่เคยมีมติในเรื่องการจะส่งผู้สมัครลงชิงตำแหน่งผู้ว่า กทม. และข่าวที่ออกมาไม่มีมูลความจริง มีแต่สร้างความสับสนให้เกิดขึ้นจึงขอเรียนชี้แจงมาในชั้นต้น จนกว่าจะมีการประชุมหารือของพรรคเสียก่อน จึงแถลงมาให้ทราบโดยทั่วกัน

 

 

 

ล่าสุดวันนี้(9ต.ค.)นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าวลงในเฟซบุ๊ก Watana Muangsook โดยชี้แจงเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมดว่า

 

จากกระแสข่าวเรื่องการส่งผู้สมัครผู้ว่า กทม. ของพรรคเพื่อไทยที่สังคมให้ความสนใจเป็นอย่างยิ่ง ผมขอเรียนให้พี่น้องประชาชนทราบถึงกระบวนการที่ผ่านมาและความคืบหน้าล่าสุดดังนี้

 

 

เมื่อวันที่ 17 กันยายน 2562 ที่ผ่านมาที่ประชุมภาค กทม. ได้มีมติให้ส่งคุณชัชชาติเป็นผู้สมัครในนามพรรคเพื่อไทย ต่อมาเมื่อช่วงต้นเดือนตุลาคมคุณชัชชาติได้ประกาศที่จะลงสมัครผู้ว่า กทม. ในนามอิสระ ดังนั้น วานนี้ (8 ตุลาคม) ภาค กทม. จึงได้เรียกประชุมเพื่อพิจารณาเรื่องนี้อีกครั้งซึ่งที่ประชุมภาค กทม. มีมติให้พรรคสรรหาผู้สมัครใหม่เพื่อส่งลงเลือกตั้งในนามพรรคเพื่อไทย เพื่อเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อพี่น้องประชาชนในกรุงเทพมหานครที่เป็นผู้สนับสนุนพรรคเพื่อไทย

 

ขั้นตอนที่จะต้องดำเนินการต่อไปคือการส่งมติของภาค กทม. ต่อที่ประชุมพรรคเพื่อหารือและตัดสินใจในระดับพรรคอันเป็นกระบวนการปกติตามขั้นตอน หากที่ประชุมพรรคมีมติอย่างไรก็จะยุติตามนั้น กระบวนการของภาค กทม. จึงสอดคล้องกับคำแถลงของหัวหน้าพรรคที่ว่าพรรคยังไม่เคยมีมติในเรื่องการจะส่งผู้สมัครผู้ว่า กทม. จนกว่าจะมีการประชุมหารือของพรรคเสียก่อน ซึ่งหากพรรคมีมติในเรื่องนี้อย่างไรก็จะได้เรียนให้พี่น้องประชาชนทราบอย่างเป็นทางการต่อไป

 

ส่วนที่สื่อพาดหัวกันว่า “เพื่อไทยระอุ” หรือ “เพื่อไทยแตกยับ” นั้น ขอเรียนว่าภารกิจสำคัญของพรรคเพื่อไทยคือการต่อสู้กับเผด็จการเพื่อนำประชาธิปไตยและการกินดีอยู่ดีกลับคืนสู่พี่น้องประชาชน ส่วนความเห็นทางการเมืองที่แตกต่างกันพวกเราถือเป็นเรื่องปกติและไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก ท้ายที่สุดหากที่ประชุมพรรคมีความเห็นอย่างไรทุกอย่างก็จะจบตามนั้น

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กองบรรณาธิการข่าวการเมือง