รองหน.เพื่อไทย-ส.ส.สอบตกบอกนักวิชาการพูดอะไรก็ได้ไร้ขอบเขต จ้องเอาผิดระวังลงใต้ดินลุกฮือ

Publish 2019-10-09 08:25:05


จากกรณี 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านได้จัดกิจกรรมฝ่ายค้านเพื่อประชาชน โดยการเสวนา ที่มีนักวิชาการคือ น.ส.ชลิตา บัณฑุวงศ์ อาจารย์คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งระบุถึงเนื้อความว่าการใช้กำลังทหารและตำรวจ ในการรักษาความมั่นคง การพัฒนาพื้นที่คุณภาพชีวิต และการส่งเสริมทางสังคมวัฒนธรรม ซึ่งเราพบว่าแนวทางดังกล่าวมีปัญหามาก เพราะแนวทางเหล่านี้ล้วนอยู่ภายใต้อำนาจเบ็ดเสร็จของกองทัพ ซึ่งที่จริงไม่ควรเป็นงานด้านความมั่นคง แต่ทหารกลับมามีอำนาจ และมีบทบาทในทุกด้าน การแก้ปัญหาของประเทศไทย อาจไม่ต้องอยู่กันเป็นรัฐเดี่ยวหรือรวมศูนย์ก็ได้ การแก้รัฐธรรมนูญอาจแก้มาตรา 1 ด้วยก็ไม่เห็นจะแปลกอะไร 

 

ล่าสุด นายสามารถ แก้วมีชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และอดีตส.ส.เชียงราย กล่าวถึง สถานการณ์ที่เกิดขึ้นในขณะนี้ว่า ประเทศไทยไม่เป็นประชาธิปไตย ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงหลังเลือกตั้งบรรยากาศน่าจะดีกว่านี้ มีบรรยากาศที่เป็นประชาธิปไตย ประชาชนควรมีสิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญมากกว่านี้ หลายเรื่องมาจากการแสดงความคิดเห็นผ่านสื่อโซเชียลมีเดียที่อาจจะไปกระทบกับฝ่ายผู้มีอำนาจ ส่งผลให้รัฐใช้กฎหมายเอาผิดฝ่ายเห็นต่าง กรณีที่ชัดเจนที่สุดคือการที่นักวิชาการไปขึ้นเวทีเพื่อแสดงความคิดเห็นตามรัฐธรรมนูญ การแสดงความคิดเห็นทางวิชาการไม่น่าจะมีความผิด เพราะคำว่าวิชาการเป็นการแสดงความคิดเห็นที่ไม่มีขอบเขตและได้รับการคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญ รัฐไม่ควรไปปิดกั้นความคิดเห็นทางวิชาการ

 

  

 

นอกจากนี้รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ยังกล่าวอีกว่า ทุกภาคส่วนกำลังระดมความคิดเห็นเพื่อหาทางออกที่ดีที่สุดให้บ้านเมือง แต่ฝ่ายรัฐบาลกลับมองว่า เป็นความผิด ต่อไปเชื่อว่าไม่มีใครกล้าแสดงความคิดเห็นเปิดเผยต่อสาธารณะอีก ในอนาคตหากแสดงเปิดเผยไม่ได้จะน่ากลัว เพราะคนเหล่านี้จะไปปรึกษาหารือกันในรูปแบบปิดหรือที่เรียกว่าลงใต้ดิน ฝ่ายรัฐจะไม่สามารควบคุมได้เลยหากเกิดการลุกฮือ ดังนั้น รัฐควรเปิดใจกว้าง อย่ามองทุกเรื่องเป็นอคติ บรรยากาศแบบนี้เหมือนรัฐบาลกำลังเข้าตาจนไปไม่รอด ก็ให้หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายเอาผิดคนที่เห็นต่างกับรัฐบาล จ้องจับผิดประชาชนที่เห็นต่าง ซึ่งไม่ควรเกิดขึ้นในประเทศที่เป็นประชาธิปไตย

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กองบรรณาธิการข่าวการเมือง