โบว์บอกพยายามอยู่ห่างกาณฑ์เพราะความรั่ว ก่อนรับน้องโพสต์จริงแต่โดนตัดต่อ

Publish 2019-10-08 12:49:43


จากกรณีนายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความด้านสิทธิมนุษยชน ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก วิญญัติ ชาติมนตรี โดยระบุ ปอท. จับกุมตัวนายกาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์ ข้อหาความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14  จากกรณีโพสต์เฟชบุ๊กเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ในต่างประเทศ ขณะนี้ถูกควบคุมตัวเพื่อสอบปากคำที่ ปอท.แบบมาราธอน จนเสร็จสิ้นเมื่อเวลา 2 นาฬิกาเศษ  จากนั้นนำตัวส่งมา สน.ทุ่งสองห้อง จะนำตัวไปยื่นคำร้องฝากขังต่อศาลอาญาต่อไป น้องปลอดภัยและกำลังใจดี 

ขณะที่ก่อนหน้านี้คือเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม ที่ผ่านมาพลเอก หม่อมเจ้าจุลเจิม ยุคล หรือ ท่านใหม่ ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพของนายกาณฑ์ลงในเฟซบุ๊ก จุลเจิม ยุคล ซึ่งระบุว่า

 

ดูหน้า จำชื่อ จำนามสกุล ไอ้เด็กคนนี้ไว้ กระทําแบบไม่เกรงกลัวใดๆทั้งสิ้น ได้โพสข่มขู่ อาฆาตมาดร้ายสถาบัน แต่เจอของจริงปิดเฟซหนีเป็นที่เรียบร้อย มันไม่แน่จริง ซ้ายขวา ก็ต้องระวัง ถ้ายังคบกัน เป็นเพื่อนรักร่วมอุดมการณ์กัน

 

 

  

ขณะที่น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือโบว์ แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก Bow Nuttaa Mahattana ถึงกรณีดังกล่าวหลายข้อความด้วยกัน เช่น

 

ตอนแรกก็นึกว่าวันนี้จะเป็นวันแรกที่พอจะมีเวลาได้สะสางธุระ เอารถไปซ่อม ก็งานเข้าซะ .. กาณฑ์เป็นคนที่โบว์พยายามห่างๆตลอดเวลา(ไม่ว่าเจ้าตัวจะรู้ตัวหรือไม่) ถ่ายรูปถ้าเลี่ยงได้ยังไม่ยืนติดเลย คอยเอานิวมาคั่น เพราะโบว์เซ็งในความรั่วของกาณฑ์ อยู่ในศาลก็ต้องคอยดุ แต่น้องก็เด็กมากจนถือสาไม่ลง

 

แน่นอนว่างานนี้พวกเราต้องถูกโยง (กาณฑ์เคยมาเป็นพิธีกรในการชุมนุมกับเราสองครั้งจนได้เป็นจำเลยด้วยกันก่อนยุติบทบาทไป) การสร้างความเกลียดชังต่อฝ่ายตรงข้ามคือยุทธศาสตร์ปกติของพวกเขา เราชินแล้ว

 

กาณฑ์ไม่ควรถูกใส่ร้ายในสิ่งที่ตัวเองไม่ได้ทำ สิ่งที่กาณฑ์ทำไม่เข้าองค์ประกอบความผิดตามพรบ.คอม มาตรา14(2) และคนที่ตัดต่อภาพทำผิดต่อกาณฑ์ควรต้องถูกดำเนินคดี

 

 

ถ้าไม่มีคนเอาภาพไปตัดต่อ ก็เป็นไปไม่ได้เลยที่เรื่องนี้จะกลายเป็นคดีความ หากอยากพิสูจน์ความบริสุทธิ์ใจของเจ้าหน้าที่ในคดีนี้ก็จับตาดูว่าจะมีการดำเนินคดีกับเพจในเครือที่นำภาพตัดต่อมาเผยแพร่หรือไม่นะคะ

 

 

กรณีนี้ผู้ไปแจ้งความน่าจะมีความเข้าใจคลาดเคลื่อนนะคะ เพราะการโพสต์ถึงเหตุการณ์ต่างๆในต่างประเทศนั้นไม่ได้มีการพาดพิงถึงใครและไม่ผิดกฎหมาย แต่มีผู้ไม่หวังดีนำภาพบุคคลสำคัญตัดต่อประกอบให้เกิดความเข้าใจผิดว่ากาณฑ์เป็นผู้โพสต์ และนำไปเผยแพร่จนเป็นที่มาของหลักฐานที่นำไปแจ้งความ ซึ่งการตัดต่อภาพให้เกิดความเสียหายต่อผู้อื่นนั้นถือเป็นความผิดตามพรบ.คอมอยู่แล้ว ขอให้เจ้าหน้าที่หาตัวผู้กระทำผิดตัวจริง ทั้งคนตัดต่อและเผยแพร่มาดำเนินคดีให้จงได้

 

อยากให้ได้ฟังตรงนี้ เพื่อความเข้าใจสถานการณ์

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กองบรรณาธิการข่าวการเมือง