กิจกรรม "ไม่ยืนในโรงหนัง" นัด4,900 มาแค่ 5 ภาพสะท้อน โลกความเป็นจริงไม่ต้องอิง “ร่างอวตาร”

Publish 2019-09-01 13:53:18


จากการนัดหมายทางแฟนเพจเฟซบุ๊ก "นักการมีม" ซึ่งเป็นเพจของกลุ่มนักเคลื่อนไหวทางการเมืองที่ไม่เปิดเผยตัว ซึ่งได้นัดรวมตัวเพื่อจัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์  "ไม่ยืนในโรงภาพยนตร์" ช่วงเพลงสรรเสริญพระบารมี เมื่อ31 ส.ค.2562 ผ่านมา

 

ภายใต้ชื่อกิจกรรม Not Stand at Major Cineplex: They can't stop all of us   ซึ่งมีผู้สนใจกว่า 4,900 คน โดยเมื่อวันที่ 29 ส.ค.  ทางเพจได้แจ้งว่าผู้ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมสามารถไปที่โรงภาพยนตร์ในเครือเมเจอร์ฯ สาขาไหนก็ได้ แต่ทางกลุ่มนัดรวมตัวกันที่โรงภาพยนตร์เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ สยามพารากอน โรงที่ 10 รอบหลังบ่ายโมง

 

ปรากฏว่า  เมื่อถึงเวลานัดหมาย กับมีผู้ออกมาเสนอจุดยืนดังกล่าวเพียง 5คน  ซึ่งหลังจากเจ้าหน้าโรงภาพยนตร์ ได้ขอความร่วมมือ 4 คน ให้ความร่วมมือ  มีเพียง1คนเท่านั้น ที่ยังนั่งต่อ จนจบเพลงจากการรายงานของ “เว็บไซต์บีบีซีไทย” โดยรายงานบางช่วงระบุว่า จากการเดินทางไปสังเกตการณ์ที่โรงภาพยนตร์ดังกล่าวในเวลาประมาณ 13.00 น. พบว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบประมาณ 10 นายกระจายอยู่หลายจุด ขณะที่พนักงานโรงภาพยนตร์ได้มีการพูดคุยกันถึงการรับมือหากพบว่ามีผู้ชมภาพยนตร์ไม่ยืนช่วงเพลงสรรเสริญพระบารมี

 

เมื่อใกล้ถึงเวลาฉายภาพยนตร์รอบ 14.40 น. เริ่มมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเพิ่มมากขึ้น และเมื่อโรงภาพยนตร์เปิดให้ผู้ชมเข้า ตำรวจนอกเครื่องแบบจำนวนหนึ่งได้เดินเข้าไปด้านใน โดยยืนสังเกตการณ์อยู่บริเวณประตูทางเข้า

 

เมื่อเพลงสรรเสริญพระบารมีดังขึ้น ได้มีผู้ชมภาพยนตร์ประมาณ 5 คน ที่นั่งกระจัดกระจายกันไม่ลุกขึ้นยืน พนักงานจึงเดินเข้าไปขอความร่วมมือให้ยืนขึ้นเพื่อแสดงความเคารพ โดยส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือ แต่มีชาย 1 คนที่ยังคงนั่งอยู่จนเพลงจบ ทำให้ตำรวจนอกเครื่องแบบเข้าไปยืนข้าง ๆ

 

ขณะที่ นายเอกชัย หงส์กังวาน นักกิจกรรมทางการเมือง และอดีตผู้ต้องหาตามความผิดมาตรา112 และ นายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ ได้เดินทางมาร่วมกิจกรรม แต่ชมภาพยนตร์คนละรอบ ได้โพสต์ข้อความ.  ผิดหวัง แต่ไม่เหนือความคาดหมายคือ ไม่มีใครเข้าร่วมกิจกรรมนี้   (อ่านเพิ่มเติม  อกชัยอดีตผตห.หมิ่นสถาบัน ไม่ลุกยืนเพลงสรรเสริญพระบารมีขณะดูหนัง หลังผิดหวังไร้คนมาร่วมกิจกรรมไม่ยืนในโรงภาพยนตร์ )

 

 

 

อย่างไรก็ตามหลังจากกิจกรรม " เพจนักการมีม" ได้ปิดตัวลง พร้อมยุติความเคลื่อนไหวทั้งนี้ ..นี่ภาพสะท้อนให้เห็นระหว่าง “โลกแห่งความเป็นจริง”  กับ  “โลกแห่งจินตนาการสังคมออนไลน์” นั้นแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ซึ่งโลกออนไลน์ แม้จะมีผู้สนใจเป็นจำนวนมาก  แต่กลับมีน้อยคนที่จะกล้าเปิดเผยตัวตน / ชื่อ-สกุล ที่แท้จริง หรือแม้แต่รูปโปรไฟล์  ยังไม่ใช่รูปตนเอง บางรายหนัก จนถึงเอารูปผู้อื่น หรือ รูปดารา ศิลปิน มาใช้แทน ซึ่งเหล่าเข้าข่าย “แอคเค้าท์ปลอม” หรือ ที่เรียกกันภาษาวัยรุ่น “ร่างอวตาร”

 

ดังนั้นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นไปเพื่อการปลุกปั่นให้เกิดกระแส สร้างแรงกระเพื่อมต่างๆ แต่กระแสจริง! บนโลกแห่งความเป็นจริง!  โดยเฉพาะในเชิงการปฏิบัติ กลับมีผู้เปิดเผยตัวตนสนับสนุนแนวคิดดังกล่าว เพียง 5คน จากยอดผู้ลงทะเบียนทั้งหมด4,900คน หากคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ยิ่งเห็นภาพ ผู้มาร่วมกิจกรรมยังไม่ถึงแม้ 1%

 

แต่สิ่งภาครัฐ , รับบาล หรือ หน่วยงานที่เกี่ยว ควรพุ่งเป้าไปนั้น ไม่ใช่เรื่องของการบังคับใช้กฎหมาย แต่เป็นการทำความเข้าใจและตระหนักรู้ถึงความสำคัญของสถาบันพระมหากษัตริย์ ที่มีต่อประเทศชาติ และชาวไทย อย่างถ่องแท้  ตามแบบฉบับความเป็นไทย

 

สถาบันพระมหากษัตริย์เป็นสถาบันหลักของสังคมไทยที่เกื้อกูลแผ่นดิน มายาวนานกว่า700 ปี นับตั้งแต่สมัยสุโขทัยจนถึงสมัยรัตนโกสินทร์ ในปัจจุบัน   ทั้งใน ฐานะที่ก่อให้เกิดการสร้างชาติ การกู้เอกราชของชาติ พระราชกรณียกิจที่นำความเจริญรุ่งเรืองมาสู่ประเทศชาติ จนทำให้ ไทยเป็นไทย อย่างทุกวันนี้ โดยมีกษัตริย์เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวไทย ผูกพันอย่างเหนียวแน่น...พระใต้ร่วมพระบารมี


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กองบรรณาธิการข่าวการเมือง