เทพไทพล่ามอีก! นายกฯมีแค่2ทางออก เพ้อ!!ถ้าไม่ทำเจอจุดจบ

Publish 2019-08-12 08:31:02


จากกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวต่อคณะรัฐมนตรี(ครม.)โดยช่วงหนึ่งระบุ คำพูดขอรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียวคือเรื่องรัฐธรรมนูญหรืออะไรก็แล้วแต่ ตนเป็นห่วงอยู่อย่างเดียวว่าจะทำอย่างไรจะให้ทำงานได้ ก็หวังให้ทุกคนได้ทำงานต่อไป พร้อมขอโทษบรรดารัฐมนตรีนั้น ซึ่งต่อมามีการตีความหมายกันไปว่านายกรัฐมนตรีจะลาออกจากตำแหน่งจนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันว่าอาจเกี่ยวข้องกับกรณีการถวายสัตย์ที่กำลังเป็นปัญหาอยู่ กระทั่งมีการออกมายืนยันว่า พลเอกประยุทธ์ ยังคงเป็นนายกฯต่อไปไม่มีการลาออกและการออกมาขอโทษนั้นไม่ใช่เรื่องการถวายสัตย์แต่อย่างใด 

ล่าสุดนายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ได้ออกมากล่าวถึงการถวายสัตย์ของพล.อ.ประยุทธ์ ด้วยว่า พล.อ.ประยุทธ์ ออกมาขอโทษต่อ ครม.แล้ว แสดงว่าได้ยอมรับความผิดพลาดที่เกิดขึ้นของตัวเองแม้จะอ้างว่าไม่ได้เจตนา แต่ถือว่าความผิดได้เกิดขึ้นโดยสมบูรณ์แล้ว ด้วยการสารภาพของตัวผู้กระทำเอง ดังนั้นทางออกของพล.อ.ประยุทธ์ จึงมีอยู่ 2ทางเลือก คือ 1.ขอพระราชทานอภัยโทษ ขอพระบรมราชานุญาต นำ ครม.เข้าถวายสัตย์ปฎิญาณใหม่ เพื่อให้ครบถ้วนสมบูรณ์ตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญใหม่

 

 

  

“ต้องมีการแถลงนโยบายใหม่ต่อที่ประรัฐสภาอีกครั้ง เพราะการแถลงนโยบายที่ผ่านมาไม่มีความชอบธรรม ครม.ไม่สมบูรณ์ ย่อมทำให้การแถลงนโยบายไม่สมบูรณ์ตามไปด้วย แต่ถ้าพล.อ.ประยุทธ์ เลือกแนวทางนี้ คำถามที่ตามมาคือ จะเป็นการทำให้ระคายเคืองเบื้องยุคลบาทหรือไม่ และผลการปฎิบัติหน้าที่ มติใดๆของ ครม.ชุดนี้จะมีผลทางกฎหมายอย่างไร ซึ่งจะต้องมีการตีความกันต่อไป หรืออาจจะแสดงความรับผิดชอบทางเมือง ตามสปิริตและมาตรฐานสากลทางการเมือง ด้วยการประกาศลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี แล้วเริ่มกระบวนการสรรหานายกรัฐมนตรีใหม่ ให้สมาชิกรัฐสภาโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีใหม่ ตั้ง ครม. ถวายสัตย์ปฎิญาน แถลงนโยบายต่อรัฐสภาใหม่ แล้วปฎิบัติหน้าที่บริหารราชการแผ่นดินต่อไป

 

 

แต่ถ้าพล.อ.ประยุทธ์ แก้ปัญหาด้วยการเลือกแนวทางอื่น หรือจะทำไม่รู้ไม่ชี้ เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป เชื่อว่าจะมีกระแสกดดันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆจนทำให้รัฐบาลขาดการยอมรับ ขาดความเชื่อมั่นจากประชาชน ยิ่งในภาวะที่เสียงสนับสนุนรัฐบาลปริ่มน้ำ พรรคเล็กพรรคน้อยออกมาข่มขู่ถอนตัวรายวัน จะทำให้เสถียรภาพของรัฐบาลไม่มั่นคง หรือหาก ส.ส.ฝ่ายหนุนรัฐบาล ถอนตัว ป่วย ขาดประชุม มาประชุมสาย เพียง10คน ในวันที่พิจารณากฎหมายสำคัญๆ รัฐบาลก็จะพบกับจุดจบอย่างง่ายดาย จึงอยากเตือนให้รัฐบาลระวัง และตระหนักถึงปัญหาเหล่านี้” นายเทพไท กล่าว

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กองบรรณาธิการข่าวการเมือง