กิตติรัตน์คนเคยโกหก! ชมยิ่งลักษณ์ฉลาดถือพาสปอร์ตเซอร์เบีย ส่วนใครแขวะงี่เง่า

Publish 2019-08-10 10:35:10


จากกรณีสำนักข่าวดังอย่าง รอยเตอร์ส ได้เปิดเผยถึงรายงานเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม ที่ผ่านมาว่า รัฐบาลเซอร์เบียตัดสินใจให้สถานะพลเมืองแก่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีไทย ผู้ต้องหาหลบหนีคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าว โดยเมื่อวันที่ 27 มิ.ย. ที่ผ่านมา โดยระบุว่ารัฐบาลเซอร์เบีย มีเงื่อนไขทางกฎหมายที่เปิดให้สามารถมอบสัญชาติแก่ชาวต่างชาติได้ หากเป็นกรณีที่ไม่ขัดต่อผลประโยชน์ของประเทศ 

 

ทั้งนี้สื่อมวลชนเซอร์เบียรายงานเมื่อวันพฤหัส ถึงการประกาศมอบสัญชาติให้ น.ส. ยิ่งลักษณ์ ในกิจจานุเบกษาของรัฐบาลเซอร์เบีย แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมใด ๆ ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ทางการเซอร์เบีย และนักการทูตไทยประจำกรุงเบลเกรดของเซอร์เบีย ปฏิเสธให้ความเห็นต่อกรณีนี้

 

  

 

ขณะที่รอยเตอร์ส ยังรายงานอีกว่า น.ส. ยิ่งลักษณ์ในวัย 52 ปี ได้เดินทางไปที่ดูไบสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เพื่อพบกับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และพี่ชาย ซึ่งเดินทางออกนอกประเทศไทยตั้งแต่ปี 2551 โดยนายทักษิณได้รับสัญชาติจากรัฐบาลสาธารณรัฐมอนเตเนโกร เมื่อปี2553 ซึ่งทั้งเซอร์เบียและมอนเตเนโกรเคยเป็นประเทศเดียวกัน

 

ล่าสุดวันนี้(10 ส.ค.62) นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ได้ออกมาโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก Kittiratt Na-Ranong (กิตติรัตน์ ณ ระนอง) ถึงกรณีนส.ยิ่งลักษณ์ ได้สัญชาติและถือพาสปอร์ตเซอร์เบียว่า

 

อนาถใจ คนใจอคติที่โพสต์เฟซบุ๊ค ถากถางว่าได้สัญชาติประเทศที่ไม่ปลอดภัย

 

พาสสปอร์ต เซอร์เบียมีอิทธิพลอันดับที่ 28

ขณะที่ของไทย อยู่อันดับที่ 51 ของโลก พาสปอร์ต เซอร์เบีย ใช้เดินทางเข้า 86 ประเทศทั่วโลกได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า

 

 

พาสสปอร์ตเซอร์เบีย สามารถเข้าจีนได้ 30 วัน โดยไม่ต้องขอวีซ่า (ในโลกนี้มีน้อยประเทศมากที่ไม่ต้องขอวีซ่าจีน) พาสสปอร์ตเซอร์เบีย

ได้สิทธิ์วีซ่า เชงเก้นของสหภาพยุโรป

 

เห็นข้อมูลแล้ว มีแต่มุมมองว่า นับถือในความฉลาดของท่านนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ที่สามารถถือพาสสปอร์ตที่ทรงอิทธิพลขนาดนี้ได้

 

ส่วนคนแขวะ เห็นแต่ความงี่เง่า

แขวะเขาทั้งทีดันมีแต่ข้อมูลด้านดีสำหรับเขา

 

เซอร์เบียเป็นประเทศที่สวยงามมาก

แต่เพราะปัญหาเรื่องสงครามภายในเมื่อยี่สิบปีก่อน

ภาพลักษณ์ของเซอร์เบียจึงเสียหายไป

วันนี้ เซอร์เบียฟื้นฟูและฟูเฟื่องมากขึ้นเรื่อย ๆ

ภาพลักษณ์เดิม ๆ เริ่มเลือนหายไป

 

ยินดีด้วยครับท่านนายกฯยิ่งลักษณ์

 

 

อย่างไรก็ตามสำหรับนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง สมัยเป็นรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังในรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ได้เคยกล่าวในงานสัมมนา "1 ปี ยิ่งลักษณ์กับอนาคตเศรษฐกิจไทย" ว่า เป้าการส่งออกในปีนี้เติบโตไม่ถึง 15% อย่างที่ตนเคยพูดกับนักลงทุนต่างชาติอย่างแน่นอน แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจแต่อย่างใด เพราะตนพูดในฐานะหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ และ รมว.คลัง ซึ่งจะได้รับอนุญาตให้พูดเรื่องไม่จริงในบางเรื่องก็ได้ ทั้งนี้ ที่ตนพูดไปก็เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนทั้งไทย และต่างประเทศ หากตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ตนพูดความจริงออกไปว่าตัวเลขส่งออกของไทยเติบโตขึ้นไม่ถึง 15% ก็จะทำให้ความมั่นใจของนักลงทุนมีปัญหา ดังนั้น ตนจึงขอไม่พูดจริงในบางเรื่อง หากเรื่องนั้นเป็นเรื่องที่ดี เหมือนภาษาอังกฤษ เขาเรียกว่า "White lie ที่แปลว่า โกหกสีขาว"

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กองบรรณาธิการข่าวการเมือง