ด่วน!มติกกต.แจ้งข้อกล่าวหาธนาธรปมถือหุ้นสื่อผิดมาตรา 98(3)

Publish 2019-04-23 17:14:57


จากกรณีมีรายงานว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ได้ให้คณะอนุกรรมการฯที่พิจารณาคำร้องของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ถือหุ้นในบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ซึ่งประกอบธุรกิจสื่อ เข้าชี้แจงต่อที่ประชุม หลังจากนั้นคณะกรรมการการเลือกตั้ง ต่อมานายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. กล่าวว่า​ ยังมีข้อมูลที่จะต้องพิจารณาในวันที่​ 23​ เม.ย.​ ซึ่งเชื่อว่าน่าจะมีข้อสรุปที่ชัดเจน​ ส่วนการจะให้ใบเหลือง​ ใบส้ม​ยังไม่ถึงขนาดนั้น​ 

ทั้งนี้ขณะที่ราย​งานยังระบุอีกว่า​ ในการประชุมกกต. หากเห็นว่าพยานหลักฐานมีน้ำหนักเพียงพอให้ฟังได้ว่าเป็นการกระทำที่อาจขัดต่อกฎหมาย ก็จะมีการลงมติแจ้งข้อกล่าวหานายธนาธร เพื่อให้มาชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาต่อไป ต่อมาวันนี้(23เม.ย.) นายธนาธร ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการเดินทางต่างประเทศ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Thanathorn Juangroongruangkit - ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ซึ่งเป็นความเคลื่อนไหวล่าสุดว่า

 

 ห้องสมุดเนเธอร์แลนด์ : ประชาธิปไตยคือจุดเริ่มต้นของคุณภาพชีวิตที่ดี

 

หนึ่งในสิ่งที่ผมประทับใจมากที่สุดในการเดินทางเยือนยุโรปครั้งนี้ ก็คือการจัดการเมืองของเนเธอร์แลนด์ ที่ทำให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตสูงอย่างเท่าเทียมกัน สมกับอัตราภาษีที่ต้องเสียไป และตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุดของการบริหารประเทศโดยยึดเอาผลประโยชน์ของคนส่วนใหญ่เป็นที่ตั้งก็คือห้องสมุด

 

  

 

ลานหญ้าที่เห็นในภาพ อาจจะยากที่ใครจะจินตนาการได้ว่ามันคือหลังคาของห้องสมุด ที่นี่คือห้องสมุดของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีแห่งเมืองเดลฟ์ นอกจากหน้าตาที่ล้ำสมัย และการเป็นห้องสมุดที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป ที่นี่ยังมีแนวคิดเบื้องหลังที่น่าสนใจไม่แพ้รูปลักษณ์ ห้องสมุดของเนเธอร์แลนด์ไม่ใช่แค่สถานที่อ่าน หรือยืมคืนหนังสือ แต่คือแหล่งรวมกิจกรรมของคนในชุมชน โดยเฉพาะเด็กๆ พ่อแม่ชาวดัตช์จะมั่นใจได้ว่าไม่ว่าพวกเขาจะยากดีมีจนแค่ไหน ที่ห้องสมุดจะมีของเล่นที่มีคุณภาพ เหมาะสมกับพัฒนาการไว้ให้เด็กๆทุกคนในชุมชน นอกจากนี้ห้องสมุดยังเป็นพื้นที่ส่วนรวมที่ให้คนในเมืองมาทำกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างอิสระ ตั้งแต่ฟังดนตรี ปิคนิก ประชุมงาน โดยไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายใดๆ

 

ในประเทศนี้ ห้องสมุดไม่ใช่แค่คลังความรู้ แต่คือจุดเริ่มต้นของความเสมอภาพ และการความเข้มแข็งของชุมชน และการสร้างพลเมืองที่มีคุณภาพ

 

 

ผมพยายามจะใช้เวลาเท่าที่มี ศึกษารูปแบบการบริหารจัดการประเทศอย่างมีประสิทธิภาพ เตรียมความพร้อมสำหรับการเป็นรัฐบาล เพื่อพิสูจน์ให้ประชาชนเห็นว่าประชาธิปไตยไม่ใช่แค่คำสวยหรูแต่เป็นเรื่องเดียวกับปากท้องและการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชน แต่ดูเหมือนสถานการณ์การเมืองไทยจะไม่เอื้อให้ผมได้ทำอะไรมากไปกว่าใช้พลังไปกับการขับเคี่ยวในเกมการเมือง ผมเพิ่งได้รับแจ้งจากเมืองไทยว่าให้รีบกลับไปเตรียมพร้อมรับสถานการณ์อันไม่คาดคิด

 

 เจอกันที่ไทยครับ

 

 

ล่าสุดคณะกรรมการการเลือกตั้ง โดยนายแสวง บุญมี รองเลขาธิการ กกต. ได้แถลงผลการประชุมในวันนี้ว่า นายธนาธร มีลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ มาตรา98(3) ฝ่าฝืนกฎหมาย ซึ่งกรรมการตรวจสอบรวบรวมพยานหลักฐานสอบแล้วฟังได้ว่า นายธนาธรถือหุ้นบริษัทวีลัคฯซึ่งเป็นสื่อสิ่งพิมพ์จริง ดังนั้นมติกกต.จึงแจ้งข้อกล่าวหาต่อนายธนาธร โดยพยานหลักฐานฟังได้และจากนี้ให้ไต่สวนให้แล้วเสร็จโดยแจ้งข้อกล่าวหาต่อนายธนาธร และให้ชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาภายใน7วัน

 

 

“นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ลําดับที่ 1 เป็นผู้มีลักษณะ ต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 มาตรา 98 (3) และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 มาตรา 42(3) อันเป็นกระทําการฝ่าฝืน หรือไม่ปฏิบัติตามกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งและพรรคการเมืองคณะกรรมการสืบสวนและไต่สวนได้รวบรวมพยานหลักฐานแล้ว มีหลักฐานเบื้องต้นฟังได้ว่า ผู้ถูกร้องเป็นเจ้าของ หรือผู้ถือหุ้นในบริษัท วี-ลัค มีเดีย จํากัด ซึ่งประกอบกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนใด ๆ จํานวน 675,000 หุ้น เลขหมายใบหุ้นตั้งแต่ 1350001 ถึง 2025000

 

คณะกรรมการการเลือกตั้งจึงได้มีมติให้แจ้งข้อกล่าวหาแก่ นายธนาธร โดยมอบหมายให้เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้งเป็นผู้แจ้งข้อกล่าวหาและรับฟังพยานหลักฐานแทน ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง พ.ศ. 2560  มาตรา 43 และระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้งว่าด้วยการสืบสวน ไต่สวน และการวินิจฉัยชี้ขาด พ.ศ. 2561 ข้อ 64 และให้ดําเนินการไต่สวนให้สิ้นกระแสความต่อไป”

 

 

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กองบรรณาธิการข่าวการเมือง