ตัวแทนทูตจริงหรือเปล่า...? "บิ๊กตู่" สั่งกต.สอบต่างชาติ สังเกตการณ์ "ธนาธร" ลั่น กระทรวงต่างประเทศตามอยู่

Publish 2019-04-09 16:49:16


วันนี้ 9 เมษายน  ที่ทำเนียบรัฐบาล 'พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา' นายกรัฐมนตรีหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)  กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า กรณีมีการเชิญตัวแทนทูต 12 ประเทศร่วมสังเกตการณ์คดีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่(อนค.) ถือเป็นการแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมของไทยหรือไม่ว่า  ตนไม่รู้เหมือนกันว่าเป็นตัวแทนทูตจริงหรือเปล่า ตอนนี้ให้กระทรวงการต่างประเทศติดตามอยู่ โดยพูดคุยกับเอกอัครราชทูตต่างๆ

 


ทั้งนี้ 'พล.อ.ประยุทธ์' เปิดเผยว่า "ทั้งนี้ตนไม่อยากให้เกิดความขัดแย้ง เพราะเราจำเป็นต้องอยู่ในโลกใบนี้เช่นเดียวกัน ดังนั้นสิ่งสำคัญที่สุดคือเราปฏิบัติตามทุกอย่างในเรื่องของรัฐธรรมนูญไทย กฎหมายไทย ซึ่งทุกเรื่องเป็นเรื่องของกฎหมายทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นคดีเก่า คดีใหม่ รวมถึงเรื่องศาลทหารก็เกิดขึ้นมานานแล้ว และคดีนี้เกิดตั้งแต่ปี 2558 ซึ่งระหว่างนั้นมีการใช้คำสั่งอยู่ แต่หลังจากนั้นเราได้มีการปลดล็อกไปแล้วคำสั่งนี้
 “แต่ในช่วงนั้นบ้านเมืองยังไม่สงบ ไม่เรียบร้อย ก็มีความจำเป็นต้องใช้กฎหมายพิเศษในช่วงนั้น และเมื่อเราปลดล็อกแล้ว และปรึกษาฝ่ายกฎหมายแล้ว ก็ไม่สามารถจะทำย้อนขึ้นไปข้างบนได้ เว้นแต่ว่าหลังจากนั้นมาก็ไม่เข้ากระบวนการศาลทหาร ซึ่งศาลทหารเรามีมาหลายสิบปี ไม่ได้มาตั้งใหม่สมัยรัฐบาลตน ซึ่งก็จำเป็น สถานการณ์บ้านเมืองเป็นอย่างนั้น”นายกฯกล่าว

 

 

และว่า เรื่องของต่างประเทศก็ต้องคุยกันต่อไป ให้เขาเข้าใจในเรื่องประเด็นเหล่านี้ด้วย ก็ไม่อยากให้เอาอะไรมาพันกันไปมา ต้องมองวัตถุประสงค์คนที่เชิญ คนที่มา คนที่นำมา อะไรก็แล้วแต่ ตนไม่อยากให้คนไทยไปคล้อยตามมากนัก เพราะเป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรมของเราเอง ถ้าเราไม่เชื่อมั่นและยึดถือกระบวนการยุติธรรมของเรา มันก็เป็นโอกาสที่ใครจะแทรกแซงเข้ามา จะด้วยความหวังดีหรือไม่หวังดีก็ไม่รู้เหมือนกัน แต่ก็ต้องทำความเข้าใจกันต่อไป'พล.อ.ประยุทธ์' ยังเผยถึงสถานการณ์ทางการเมืองในตอนนี้ว่า "การมีรัฐบาลก็ต้องเป็นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ขอให้รอวันประกาศผลรองรับไม่เกินวันที่ 9 พ.ค.นี้ เป็นไปตามระยะเวลาที่กำหนดอยู่ หลังจากนั้นก็เป็นเรื่องการจัดตั้งรัฐบาล เปิดสภา อะไรก็ว่ากันไปตามกำหนดเวลาที่มีอยู่แล้ว ขอให้ดูตรงนั้น"

“ถามกันทุกวันๆจะได้อะไร มีแต่จะยิ่งขัดแย้งกันมากยิ่งขึ้น ใครจะพูดอะไรต่างๆก็ตาม ขอให้คิดดูว่าเขาพูดเพื่ออะไร หวังผลอะไรหรือเปล่า ถ้าเขาคิดอย่างนี้ ผมก็ไม่ไปทะเลาะกับเขาหรอก เพราะผมยึดมั่นในหลักการของประชาธิปไตย ยึดมั่นตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ ผมก็เดินไปตามนั้นหมด มาโดยตลอด ขอให้ช่วยกันลดความขัดแย้งลงให้มากหน่อย” นายกฯ กล่าว

 

 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้อย่าไปขัดแย้งกับต่างประเทศเขาอีกเลย มันอยู่ที่คนของเราไปทำอะไรกันมาละ  ฉะนั้นเรื่องอะไรที่เป็นของเราก็เป็นของเรา แก้ปัญหาของเราภายในประเทศให้ได้ก็แล้วกัน หากเป็นอย่างนี้อีกหน่อยต้องให้ต่างประเทศมาแก้ให้เราทุกเรื่องเลยหรืออย่างไร ทั้งที่มันเป็นเรื่องของเรา กฎหมายของเรา กระบวนการยุติธรรมของเรา เราต้องภูมิใจในความเป็นชาติของเรา”  'พล.อ.ประยุทธ์' ระบุ


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา