"เนวิน" ยันกัญชาไม่ใช่แค่ยา! แต่เพื่ออุตสาหกรรมอาหาร-เครื่องดื่ม สร้างรายได้ สร้างโอกาสทางเศรษฐกิจ!

Publish 2019-04-09 12:44:08


จากกรณีก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่  8 มีนาคม  นายเนวิน ชิดชอบ ประธานบริษัทบุรีรัมย์ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จำกัด เปิดเผยว่า การใช้รูปแบบแคลิฟอร์เนียโมเดล เป็นการเปิดเสรี ใครจะปลูกกัญชา ค้าขาย หรือแปรรูปกัญชา ก็ไปยื่นขออนุญาตจากรัฐ โดยให้เกิดความทั่วถึงประชาชนทุกครอบครัว

ด้วยขออนุญาตปลูกได้ครอบครัวละ 6 ต้น ใช้ภายในครอบครัว ที่เหลือก็เอาไปขายได้ เป็นรายได้ของครอบครัว ส่วนกรณีที่บอกว่าเป็นยารักษาโรคนั้น ไม่ได้หมายความว่าจะต้องไปผ่านกระบวนการเทคโนโลยีวิทยาศาสตร์การแพทย์สมัยใหม่มากมาย ปัจจุบันเห็นยารักษามะเร็ง สกัดมาเป็นเม็ด เม็ดละ 3,000 บาท เดือนหนึ่งชาวบ้านธรรมดาคงตายก่อน 

 แต่ถ้ามองถึงภูมิปัญญาไทย การใช้กัญชาทำเป็นยารักษาโรคแผนไทย ชาวบ้านปลูกและทำเป็นยาเองได้ ซึ่งความต้องการกัญชาในโลกนี้ มีไม่จำกัด “ถามว่าคนเป็นมะเร็งในโลกนี้มีกี่ร้อยกี่พันล้านคน คนเป็นออทิสติกจำนวนเท่าไหร่ คนเป็นโรคเครียดจำนวนเท่าไหร่ คนเป็นโรคนอนไม่หลับอีกเท่าไหร่

คนเหล่านี้ต้องใช้สารสกัดจากกัญชาเท่านั้นในการรักษา แล้วพวกที่มาบอกว่าปลูกกัญชาเสรีไม่ได้ โน่น นั่น นี่ แล้วถามว่า ใบยาสูบที่ใช้ทำบุหรี่ เทียบกับกัญชา อะไรโทษมากกว่ากัน เป็นพิษต่อสุขภาพร่างกายคนมากกว่ากัน และต้องยอมรับว่ากัญชาเบอร์ 1 ของโลก คือ “ไทยสติ๊ก” ตั้งแต่ 2505 ไทยคืออันดับหนึ่ง”นายเนวิน ระบุ

 

 

ส่วนตัวเชื่อว่ากัญชา อย่างในมลรัฐแคลิฟอร์เนีย มีการผสมพันธุ์ที่เรียกไฮบริดจ์ ต้นหนึ่งให้ผลตอบแทนได้ประมาณ 7 หมื่นบาท ลองคิดดูว่าถ้าชาวบ้านเอามาใช้ได้ วันนี้ (8 มีนาคม ) หนี้ครัวเรือน 3 แสนบาท รายได้จากกัญชา รัฐบาลส่งเสริมหาพันธุ์ดีๆ แล้วขายไปทั้งโลกให้ผลิตยา ต้นหนึ่งมีรายได้ 7 หมื่นบาทต่อต้น 6 ต้น คือ 4.2 แสนบาท ปีเดียวล้างหนี้ครัวเรือนหมด กำลังซื้อในประเทศเกิดขึ้น เศรษฐกิจในประเทศจะดีขึ้นแล้วรัฐก็จะมีรายได้ไม่ต้องไปขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม ทุกอย่างเป็นประโยชน์
 กระทั่งล่าสุด วันนี้ (9 เมษายน)  เพจเฟสบุ๊ก “ลุงเนวิน” ของ นายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ได้โพสต์ข้อความในหัวข้อ "กัญชา โอกาสใหม่ของคนไทยแต่เราต้องก้าวให้ทันโลก" โดยมีเนื้อหาระบุว่า ในขณะที่เจ้าหน้าที่ไทย กำลังไล่ล่ากวาดล้าง ทำลายล้าง สกัดกั้นการปลูก ศึกษา วิจัยกัญชาเพื่อการแพทย์ และรักษาผู้ป่วย อย่างเข้มข้น กระทั่งการอบรมสัมนาทางวิชาการ ก็ถูกกดดันให้ยุติและเลิกจัด

ในอีกประเทศหนึ่ง คือ สวิสเซอร์แลนด์ ซึ่งได้รับการยอมรับว่าเป็นประเทศที่ประชาชนมีคุณภาพชีวิตดีที่สุดประเทศหนึ่งในโลก และ มีมาตรการควบคุมการจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม ด้านความปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ ดีที่สุดประเทศหนึ่งของโลก มีการจำหน่ายเครื่องดื่มผสมกัญชา ในร้านจำหน่ายสินค้าทั่วไป

 

 

อย่างเปิดเผยและได้รับความนิยม ไม่น้อยกว่าเครื่องดื่มอื่นๆ  นี่คือตัวอย่างสินค้าที่ คนไทยทำได้ และ มีตลาดรองรับ อยู่ที่เราจะเลือกว่าเราเลือกเป็นผู้ผลิตเพื่อจำหน่าย สร้างโอกาสทางเศรษฐกิจ สร้างรายได้ หรือ เลือกที่จะเป็นผู้ซื้อ ผู้บริโภค  และต้องจ่ายเงินออกไป

 

กัญชา ไม่ใช่แค่ยา เพื่อผู้ป่วย แต่ เพื่ออุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม ก็เป็นโอกาสใหม่ของคนไทย ศึกษาวิทยาการอาหารและเครื่องดื่ม ที่งานพันธุ์บุรีรัมย์  9-21 เมษายน 2562 สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต

 


 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา