เปิดบันทึกความในใจ “หมวดเฉลียว” 1 ใน28 ทหาร เหตุการณ์ดาดฟ้าไทยคม ชุมนุมเสื้อแดง53..เพื่อนตายสหายศึก “บิ๊กแดง”?

Publish 2019-04-09 10:47:19


ในเฟสบุ๊ค Wassana Nanuam ของ “วาสนา นาน่วม”  ผู้สื่อข่าวสายทหารชื่อดัง ได้เปิดเผยเรื่องราวของนายทหารผู้อยู่ใน เหตุการณ์บนดาดฟ้าตึกไทยคม  ในการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดงเมื่อครั้งบุกยึดสถานีดาวเทียมไทยคมบริเวณ อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี   ที่ต้องการเข้าไปเปิดสัญญาณโทรทัศน์ช่องเสื้อแดงอีกครั้ง หลังถูกศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) สั่งตัดสัญญาณ เมื่อวันที่ 9 เม.ย. 2553  ซึ่งขณะนั้น ‘บิ๊กแดง’ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) สมัยนั้นยังเป็นยศ ‘พ.อ.’ ดำรงตำแหน่งเป็น ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์   ได้รับมอบหมายเป็นหัวหน้าชุดปฏิบัติการบุก ‘ทวงคืนพื้นที่’  สถานีดาวเทียมไทยคม พร้อมด้วยทหารอีกประมาณ 28 ราย ติดอยู่บนดาดฟ้าสถานีดาวเทียมไทยคม แต่ไม่ยอมจำนนต่อคนเสื้อแดง.... โดยระบุว่า...พวกเรา จะอยู่กับ “ผู้การฯ” ..พวกเรา จะตายกับ “ผู้การฯ”

 

คำพูดนี้ ของทหาร 28 นาย บนดาดฟ้า “สถานีดาวเทียมไทยคม” เมื่อ9 ปีที่แล้ว ถูกบันทึกในความทรงจำ ของ “บิ๊กแดง” พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์. ผบ.ทบ. ในวันนี้ ..... ที่ในวันนั้น ยังเป็น ผู้การแดง พันเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ร.11รอ. กับภารกิจ ยึดคืน สถานีดาวเทียมไทยคม ลาดหลุมแก้ว ที่ถูกคนเสื้อแดง ล้อมยึดไว้

 

ด้วยเพราะตั้งเป้า เป็นกฏเหล็ก มาแล้วว่า ห้ามใช้อาวุธโดยเด็ดขาด. แม้เพลี่ยงพล้ำ ก็ไม่คิดลั่นไก. แม้แต่ ผู้การแดง เอง วันนั้น ก็มีแต่ แก้สน้ำตา ไม่ใช่ปืนใดๆ จนต้องเพลี่ยงพล้ำ ถูกล้อม และถอยร่นขึ้นไปบนดาดฟ้า. ท่ามกลาง ม็อบเสิ้อแดง ที่ฮือล้อม ด้วยอารมณ์รุนแรง เกลียดชัง

 

บิ๊กตำรวจ และ”ดาบ ประสิทธิ์” แกนนำเสื้อแดง เวลานั้น ขึ้นมาเจรจาเกลี่ยกล่อม ให้ยอมแพ้ ด้วยเงื่อนไขที่ ให้เดินลอดขาคนเสื้อแดง ออกไป

 

 “ให้ผมอยู่อย่างมีศักดิ์ศรี ดีกว่าเดินลอดขา คนเสื้อแดงออกมา” “ผู้การแดง”บอกกับ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯฝ่ายความมั่นคง ในเวลานั้น ที่โทรมาถามสถานการณ์ ว่า ไหวมั้ย ที่ตัองดูแลตัวเองกันก่อน ที่กำลังจะไปช่วยในรุ่งเช้า เพราะมืดค่ำแล้ว

 

 

เมื่อ ผู้การแดง ตัดสินใจแน่วแน่ เช่นนั้น ลูกน้อง ทั้ง28 คน ไม่มีใครคิดหนี หรือถอย ไม่ว่าจะใน และนอกเครื่องแบบ ที่ก็มีอาวุธติดตัว พวกเรา จะอยู่กับผู้การ จะตายกับ ผู้การ ครับ” เสียงของลูกน้อง ที่บอกกับ ผู้การแดง ของพวกเขา ในยามวิกฤติ วันนั้น ทุกคนจดจำไม่ลืม

 

ด้วยความเป็นผู้นำ เด็ดเดี่ยว ในเวลานั้น ยืนกราน ไม่ยอมแพ้ แต่ยอมตาย ดีกว่า จะเสียศักดิ์ศรี ทำให้บิ๊กตำรวจ ลงไปสิ่อสารกับ แกนนำคนเสื้อแดง ที่ล้อมอยู่ จนคนเสื้อแดง ก็ไม่กล้า ที่จะบุกขึ้นมา เพราะเกรงจะมีการสูญเสีย อาจเพราะไม่อยากเสี่ยง เพราะประเมินว่า ทหารกลุ่มนี้มันเอาจริง ไม่ยอมถอย จนที่สุด คนเสื้อแดง ก็เป็นฝ่ายถอยกลับไป

 

เหตุการณ์วันนั้น และ 28 ทหาร ลูกน้อง ทั้ง สัญญาบัตร และประทวน ที่เป็นเสมือนเพื่อนตายสหายศึก ยังตราตรึง ในความเป็น ผู้นำ ของผู้การแดง ที่วันนี้ จนเป็น ผบ.ทบ.ความเป็นผู้นำ ก็ยังเข้มข้นอยู่ในกาย

 

: ความในใจ ส่วนหนึ่ง ของ “หมวดเฉลียว” 1 ใน28 ทหาร ณ ดาดฟ้า ไทยคม

 

ขอบคุณ วาสนา นาน่วม

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วิลาสินี แววคุ้ม