"บิ๊กตู่" คือทางเลือกที่ดีที่สุด! "ดร.สมเกียรติ" เผยแพร่บทความนักวิเคราะห์อเมริกัน กับสถานการณ์เมืองไทยในปัจจุบัน!

Publish 2019-04-09 09:39:21


วันที่ 9 เมษายน  บนเฟซบุ๊กของ 'สมเกียรติ โอสถสภา' ซึ่งเป็นของ 'ดร.สมเกียรติ โอสถสภา'  อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาฯ ได้โพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นต่อสถานการณ์ทางการเมืองไทย ในขณะนี้ ผ่านช่องทางเฟซบุ๊กส่วนตัว เผยแพร่บทความของนักวิเคราะห์ชาวอเมริกัน Andrew Korybko หัวข้อ Hybrid War. ของสหรัฐในไทย โดยเนื้อหาใจความว่า

 

 

"เขามองว่าสิ่งที่เกิดขึ้นไทยมาตลอดระยะเวลาหลายปี จนกระทั่งถึงปัจจุบันนั้น คือ สงครามแบบผสมผสาน(Hybrid wars)ของสหรัฐ แบบเดียวกับที่เกิดใน ซีเรีย ยูเครน และเวเนซุเอลานั่นเองแต่โชคดีที่บ้านเรา สถานการณ์นั้น ยังไม่ถึงขั้นเกิด สงครามกลางเมือง ทั้งๆที่มีความพยายามหลายๆครั้งก่อนที่ผ่านมา สหรัฐไม่ได้สนใจว่า

 

 

ทักษิณหรือยิ่งลักษณ์ จะเป็นนายกฯ สหรัฐต้องการแค่รัฐบาลที่ฝักใฝ่สหรัฐ เพื่อยุทธศาสตร์ปิดล้อมจีนเท่านั้น "Chinese Containment Coalition (CCC)"เท่านั้น แต่เผอิญว่าตระกูลชินวัตร ค่อนข้างได้รับความนิยมจากชาวชนบท ทำให้สหรัฐสามารถอ้างความชอบธรรม จากต่างประเทศในการสนับสนุนทั้งคู่

 และถ้ามีความจำเป็น สหรัฐอาจจะหาผู้สมัครคนอื่น ในช่วงเปลี่ยนผ่านทางการเมือง ก่อนการกลับคืนสู่อำนาจ อย่างถูกกฎหมายของทั้งคู่ แต่ภายหลังรัฐประหาร ด้วยความเป็นทหารของ พล.อ.ประยุทธิ์ ที่มีมุมมองและความต้องการที่จะบรรลุเป้าหมาย ตรงข้ามกับแผนการของสหรัฐ ด้วยความเป็นทหารอาชีพ เขามีความรู้และเข้าใจอย่างลึกซึ้ง ในปฏิบัติการของสหรัฐภายในประเทศของเขา

 

 

เขาจึงใช้ไม่มีผู้นำของประเทศไทยคนใด นับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 ที่กล้าที่จะปกป้องเอกราชของไทยเท่าเขา ทำให้พลเอกประยุทธ์ก้าวขึ้นมามีอำนาจอย่างเด็ดขาด โดยไม่มีใครคาดคิดในประวัติศาสตร์ ความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับสหรัฐอมูลและความรู้ชนิดพิเศษ และทักษะเหล่านี้เพื่อบรรลุยุทธศาสตร์ ในการปกป้องอำนาจอธิปไตยของประเทศโดยส่วนตัว "เขาไม่ใช่คนต่อต้านอเมริกัน" แต่เขาไม่ต้องการให้ประเทศของเขา ต้องถูกสังเวยจากสงครามเย็นครั้งใหม่ระหว่างสหรัฐกับจีน เพราะฉะนั้นเขาจึงความพยายามถ่วงดุลย์ หลายๆขั้ว

มหาอำนาจ โดยพยายามเร่งกระชับความสัมพันธ์กับจีน และอดกลั้นที่ไม่วิพากษ์วิจารณ์สหรัฐ นั่นเอง" "จริงอยู่ พล.อ.ประยุทธิ์ อาจจะไม่ใช่ผู้นำที่ดีที่สุด แต่ในมุมมองส่วนตัวแล้ว เขาน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด ของไทยในสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน"
======================

 

 


บทความของนักวิเคราะห์ชาวอเมริกัน Andrew Korybko อ่านความคิดของอเมริกาอ่านการศึกษาของรัสเซีย และจีน อ่านจีนให้อ่านการศึกษาของอินเดีย  อ่านรัสเซียให้อ่านจีน และอเมริกา

 

อยากรู้ว่าอเมริกาสั่งให้ทำอะไร ติดตามออสเตรเลีย เอาตัวให้รอด ติดตามสิงคโปร์ อยากรู้ว่า ควรทำอะไรกับโลกมุสลิมขอคำแนะนำจากสุลต่าน บาเรห์น  อยากรู้ว่าไทยควรทำอะไร อ่านWall of Thailand! ไม่ได้อ่านอย่างเดียว คุณคือกองกำลังป้องกันพระราชอาณาจักรเกิดในรัชกาลที่ 9

 

 

Wall of Thailand!


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา