โบว์ให้กต.ปกป้องผู้แทนทูตอ้างถูกคุกคามออนไลน์หมิ่น โอ่คุยแล้วอนค.ไม่ได้เชิญ

Publish 2019-04-09 07:49:48


จากกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ รับทราบข้อกล่าวหาตามความผิดมาตรา 116 ยุยงปลุกปั่นเป็นภัยกับความมั่นคงของประเทศ และมาตรา 189 ให้ที่พักพิงผู้ต้องหา จากพฤติการณ์เมื่อปี 2558 โดยมีตัวแทนจากสถานทูต กว่า 10 ประเทศ อาทิเยอรมัน ฝรั่งเศส สหรัฐอเมริกา รวมทั้งเจ้าหน้าที่องค์การสหประชาชาติ หรือ UN มาสังเกตการณ์ที่สถานีตำรวจนครบาลปทุมวันด้วย รวมทั้งผู้สนับสนุนพรรคอนาคตใหม่ เดินทางมาให้กำลังใจนายธนาธร จากที่สังเกตพบว่ามีทั้งกลุ่มคนรุ่นใหม่ และกลุ่มผู้สูงอายุ ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด มาพร้อมแผ่นป้ายข้อความเซฟธนาธรและข้อความให้กำลังใจ 

ต่อมาน.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ได้ออกมาเปิดเผยถึงกรณีที่มีผู้แทนของสถานเอกอัครราชทูตและองค์กรระหว่างประเทศกว่า 11 ประเทศไปร่วมรับฟังการรับทราบข้อกล่าวหาที่สถานีตำรวจปทุมวัน ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เมื่อวันที่ 6 เม.ย.ที่ผ่านมา

 

 ทั้งนี้ น.ส.บุษฎี กล่าวอีกว่า กระทรวงการต่างประเทศได้ติดตามข่าวดังกล่าวอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้มีหลายภาคส่วนแสดงความวิตกกังวลมายังกระทรวงการต่างประเทศเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เบื้องต้นทราบว่าคณะทูตและผู้แทนองค์การระหว่างประเทศที่ไปปรากฏตัวในวันนั้นเป็นเพราะได้รับเชิญจากนายธนาธรเอง

 

  

 

ล่าสุดวันนี้(9เม.ย.) น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือโบว์ แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ได้ออกมาโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก Bow Nuttaa Mahattana ถึงกรณีดังกล่าวว่า

 

ผู้แทนสถานทูตแห่งหนึ่งที่รู้จักกัน เล่าให้ฟังว่า

 

- พรรคอนาคตใหม่ไม่ได้มีคำเชิญทางการถึงสถานทูตต่างๆให้ไปสังเกตการณ์ที่โรงพัก แต่มีการอัพเดทข่าวสารกับสถานทูตบางแห่งตามปกติ ที่เค้ามาเยอะนี่เพราะชวนและประสานกันระหว่างสถานทูตเอง

 

 

- สถานทูตได้แจ้งให้กระทรวงการต่างประเทศและสำนักนายกฯทราบก่อนแล้วว่าจะมาสังเกตการณ์ โดยข้อกังวลหลักของพวกเขาคือนัยยะของเรื่องนี้ต่อผลการเลือกตั้ง

- อันที่จริง กระทรวงการต่างประเทศมีหน้าที่ต้องปกป้องบรรดานักการทูตจากการถูกคุกคามด้วย และควรมีท่าทีต่อการหมิ่นประมาทออนไลน์ที่เกิดขึ้น

- ช่วงเวลาต่อจากนี้ เขาค่อนข้างเป็นห่วงความปลอดภัยของนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนในไทย

 

 

ภาพประกอบ: ผู้แทนทางการทูตที่เคยไปสังเกตการณ์การพิจารณาคดีฮาคีม ขณะแถลงข่าวหน้าศาลอาญา การสังเกตการณ์คดีเป็นกระบวนการปกติในการแสดงออกทางการทูต โดยเฉพาะในกรณีที่มีประเด็นสิทธิมนุษยชน เพราะถือเป็นเรื่องสากลและเป็นหน้าที่ของทุกคนที่ต้องร่วมกันปกป้อง ตามปฏิญญาสากลแห่งสหประชาชาติ

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กองบรรณาธิการข่าวการเมือง