ผู้พันเจี๊ยบหยิกปากแคทเธอรีนแอมเนสตี้ จุ้นปมธนาธร สอนสินค้าส่งออกไทยไม่ใช่เผือก

Publish 2019-04-08 13:21:42


จากกรณี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาตามความผิดมาตรา 116 ยุยงปลุกปั่นเป็นภัยกับความมั่นคงของประเทศ และมาตรา 189 ให้ที่พักพิงผู้ต้องหา จากพฤติการณ์เมื่อปี 2558 โดยมีตัวแทนจากสถานทูต กว่า 10 ประเทศ อาทิเยอรมัน ฝรั่งเศส สหรัฐอเมริกา รวมทั้งเจ้าหน้าที่องค์การสหประชาชาติ หรือ UN มาสังเกตการณ์ ซึ่งหลังเข้ารับทราบข้อกล่าวหาที่สน.ปทุมวัน นายธนาธร ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า พนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหา 3 ข้อกล่าวหา คือ ข้อหาตามมาตรา.116 ฐานยุยงปลุกปั่นทำให้เกิดความกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน มาตรา 189 ช่วยเหลือหรือให้ที่พำนักผู้ต้องหา มาตรา 215 มั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง ซึ่งตนได้ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

 

  

“แต่ยอมรับว่าในวันที่ 24 มิถุนายน 2558 อยู่ในพื้นที่จริง และกระทำทุกอย่างด้วยความบริสุทธิ์ใจ ขอให้การเป็นลายลักษณ์อักษรซึ่งจะยื่นภายในวันที่ 15 พ.ค.นี้ พร้อมยอมรับว่ากังวลในคดีนี้ เพราะต้องขึ้นศาลทหาร และตั้งข้อสังเกตว่าเหตุใดต้องถูกดำเนินคดีหลังเลือกตั้ง 1 สัปดาห์ แต่ยืนยันเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ทำคดีให้เกียรติและเป็นมืออาชีพ” นายธนาธร กล่าว

 

 

  

ต่อมาวานนี้ ( 7 เม.ย. ) นางแคทเธอรีน เกอร์สัน เจ้าหน้าที่ฝ่ายรณรงค์ประเด็นประเทศไทยประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ของแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล กล่าวถึงที่มีการแจ้งความดำเนินคดีอาญากับ นายธนาธร และกรณีที่ประชาชนคนอื่นๆ ถูกกล่าวหาว่าร่วมกันหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา จากการแชร์รณรงค์ลงชื่อถอดถอนคณะกรรมการการเลือกตั้งผ่าน Change.org ว่า เป็นการฟ้องร้องคดีอาญาต่อฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองและนักเคลื่อนไหวเป็นจำนวนที่น่าตกใจ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ขอย้ำข้อเรียกร้องให้ทางการไทยปกป้องและคุ้มครองสิทธิมนุษยชนที่จะมีเสรีภาพในการแสดงออก การสมาคม และการชุมนุมโดยสงบ และให้งดเว้นจากการใช้กระบวนการยุติธรรมทางอาญาอย่างมิชอบ เพื่อปิดปากฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง

 

“แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล กระตุ้นให้ทางการยกเลิกการดำเนินคดีอาญาใดๆ ต่อบุคคลเพียงเพราะการใช้สิทธิในการเรียกร้องอย่างสันติ นอกจากนี้ ขอเรียกร้องให้ทางการไทยยุติการใช้ศาลทหารเพื่อไต่สวนคดีต่อพลเรือนไม่ว่ากรณีใดๆ”

 

 

ล่าสุดวันนี้(8เม.ย.)  พ.ท.หญิงนุสรา วรภัทราทร หรือ ผู้พันเจี๊ยบ รองโฆษกกองทัพบก ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว Nusra Vorapatratorn

 

#สินค้าส่งออกของไทยไม่ใช่เผือก

 

ใครรู้จัก เห็นหน้าค่าตา นางแคทเธอรีน เกอร์สัน เจ้าหน้าที่รณรงค์ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประจำแอมเนสตี้อินเตอร์เนชั่นแนลบ้างคะ

 

อยากรู้ว่า เธอมีโปรไฟล์อย่างไร รู้จักบริบทวัฒนธรรมประเทศไทยดีแค่ไหน มีผลงานอะไรเป็นที่น่าจดจำบ้างในการมายุ่มย่ามในบ้านคนอื่น

 

 

แล้วที่สำคัญ อยากถามเธอว่า เพราะอะไรถึงได้ออกมาเรียกร้องแต่ละอย่างเฉพาะกลุ่มบุคคล

 

ผลงานที่พอจำได้:

>> ตำหนิทางการไทย กรณีพิพากษาให้ประหารชีวิตโจรใต้ ที่ระเบิดหน่วยทหาร จชต. ตาย 5 นาย

 

>> กดดันรัฐบาลไทยให้รับผู้อพยพโรฮิงญา

 

>> คัดค้านโทษประหาร กรณีคนร้ายชิงทรัพย์ แทงผู้ตาย 24 แผล

 

ผลงานล่าสุด:

>> ออกมาปกป้องธนาธร รับฟังข้อกล่าวหา คัดค้านขึ้นศาลทหาร ทั้งๆที่กฎหมายไทยได้ระบุชัดเจน เพราะเป็นคดีตั้งแต่ปี 57-58

 

#สินค้าส่งออกของไทยไม่ใช่เผือก

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Nusra Vorapatratorn


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กองบรรณาธิการข่าวการเมือง