“คสช.” สอน"ธนาธร" ใช้กลไกกระบวนการยุติธรรม พิสูจน์ตัวเอง- หากกลไกตัวเองเป็นคนตัดสินคงไม่สง่างาม

Publish 2019-04-07 15:48:35


สืบเนื่องจากกรณีที่นายธนาธร​ จึงรุ่งเรืองกิจ​ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เดินทางมายังสน.ปทุมวัน  เมื่อวันที่ 6 เม.ย. ที่ผ่านมาเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา​ตามมาตรา 116 ฐานยุยงปลุกปั่น ให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย มาตรา 189 ช่วยเหลือหรือให้ที่พำนักผู้ต้องหา และ มาตรา 215 มั่วสุมกันตั้งแต่สิบคนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย หรือ กระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง กรณีกลุ่มนักศึกษาขบวนการประชาธิปไตยใหม่ ซึ่งมีนายรังสิมันต์ โรม เป็นหนึ่งในแกนนำ ชุมนุมปิดล้อมที่หน้า สน.ปทุมวัน เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2558

 

 ขณะเดียวกันทางด้านของ  พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีดังกล่าวระบุว่า.. การดำเนินขั้นต้นของกระบวนการทางกฎหมาย ซึ่งทุกคนไม่ว่าจะบุคคลไหน กลุ่มใด พรรคใด หรือแม้แต่บุคคลของกลุ่มการเมือง หลายคนก็มาเข้าสู่กระบวนการนี้อย่างสง่าผ่าเผย มีทั้งหักล้างข้อกล่าวหาจนยกฟ้องไป หรือมีทั้งศาลสั่งว่าผิดและยอมรับ กระบวนยุติธรรมเป็นช่องทางปกติที่มีในสังคม ไม่ใช่กระบวนการที่น่ากังวล ในทางกลับกันจะเป็นกลไกที่ใช้พิสูจน์ตัวเองได้อย่างดี เพราะถ้าสังคมใช้กลไกตัวเองเป็นคนตัดสินคงไม่สง่างามในเชิงสาธารณะ

 

 

“ที่ผ่านมาไม่ว่าจะเป็นข้าราชการ นักการเมือง หัวหน้าพรรคการเมือง หรือว่าที่นักการเมืองก็แล้วแต่ มีหลายคนก็กำลังต่อสู้แก้ต่างเพื่อพิสูจน์ตัวเอง สำหรับเรื่องคดีความต่างๆ อยู่เหมือนกัน ไม่ใช่มีเฉพาะนายธนาธรคนเดียว แต่อยู่ที่การแสดงออกต่อสาธารณะที่แต่ละบุคคลอาจแตกต่างกัน” พ.อ.วินธัย กล่าวโฆษกกองทัพบก กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่เคยมีกล่าวถึงว่าทุกอย่างที่เกิดขึ้นอาจเป็นกลไกที่ไม่ปกติจาก คสช.นั้น เชื่อว่าการอยากจะพูด หรือกล่าวอะไรนั้นคงเป็นสิทธิ์ แต่อยู่ที่ว่าคนทั่วไปจะเชื่อหรือไม่นั้นคงเป็นอีกเรื่องหนึ่ง เพราะส่วนตัวของนายธนาธร ค่อนข้างมีทัศนคติที่เป็นลบกับ คสช.เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ตรงนี้เข้าใจได้

 

 

แม้ว่านายธนาธรเป็นบุคคลทางการเมืองซึ่งมีผู้คนสนับสนุนอยู่จำนวนมากนั้น ยังเชื่อว่าพลังสนับสนุนเหล่านั้นโดยเฉพาะของคนรุ่นใหม่ จะเป็นไปในลักษณะที่สร้างสรรค์อย่างแท้จริง สามารถประมวลแยกแยะเรื่องราวต่างๆ ได้ดี คิดอ่านทุกเรื่องราวต่างๆ ได้อย่างมีคุณภาพ โดยเฉพาะเรื่องที่สุ่มเสี่ยงกับแง่มุมกฎหมาย หรือกติกาสังคม


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วิลาสินี แววคุ้ม