‘อนุทิน’ติดแฮชแท็ก‘Saveเดชา’ลั่น ผมรับผิดชอบ อาสาประกันตัว- ยันลุยแก้กม.ดัน‘กัญชาเสรี’.. การเมืองรอได้ แต่ความเดือดร้อนปชช.ต้องทำทันที

Publish 2019-04-07 12:10:55


7 เม.ย.62 นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ซึ่งชูนโยบายช่วงหาเสียงเรื่อง “กัญชาเสรี” โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “อนุทิน ชาญวีรกูล” กรณีที่มีเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นและจับกุมกัญชาในมูลนิธิข้าวขวัญ และแจ้งข้อหานายเดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิฯ ว่า “เพราะปัญหาของประชาชน รอไม่ได้ ผมขอรับผิดชอบ เป็นผู้ประกันตัว และการต่อสู้คดีตามกระบวนการยุติธรรม ให้คุณเดชา ศิริภัทร และ คุณพรชัย ชูเลิศ เอง” 

“การร่วมสมทบทุนที่ตั้งใจไว้ ขอให้เป็นการสมทบทุน เพื่อพัฒนาและต่อยอดการใช้กัญชาเพื่อการแพทย์ของภาคประชาชน ตามเจตนารมย์ของคุณเดชา เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วย ต่อไป”

 

“ผมขอยืนยันว่าพรรคภูมิใจไทย จะดำเนินการแก้ไขกฎหมาย ให้ประชาชนมีสิทธิ มีโอกาสปลูกกัญชา เป็นพืชเศรษฐกิจ และเพื่อใช้ในครัวเรือน เพื่อใช้เป็นยารักษาอาการป่วยของตนเอง ได้

 

รอเวลาสภาฯ เปิด  ถึงวาระแก้กฎหมาย มาช่วยกันผลักดันนะครับ ทีมงานของคุณเดชา ศิริภัทร ประสานมาที่พรรคภูมิใจไทย ได้นะครับ เพื่อการทำงานร่วมกัน

 

 

ทั้งนี้ในเวลาต่อมา ได้มีผู้ใช้เฟสบุ๊ค ให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก ซึ่งรายหนึ่ง ได้ร่วมแสดงความคิดเห็นระบุว่า... เห็นด้วยกับท่านอนุทิน แต่ขอตั้งคำถามแบบนี้ 1.แนวโน้มที่ ลุงตู่ จะเป็นนายกต่อค่อยข้างสูง 2.ลุงตู่ ประกาศชัดเรื่องกัญชา ไม่เห็นด้วย ไม่เอาด้วย กับนโยบาย กัญชา แบบพรรคภูมิใจไทย ของนายอนุทิน 3.พรรคภูมิใจไทย(น่าจะ)สนับสนุนลุงตู่ และพรรคพลังประชารัฐในการจัดตั้ง รบ.ไม่ใช่ พท. อนค. 4.นายสมคิดหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ รบ.ลุงตู่ ประกาศชัด พรรคพลังประชารัฐได้เป็น รบ. นายสมคิด จะดูแลกระทรวงเศรษฐกิจทั้งหมด ก.คลัง ก.พาณิชย์ 5.โอกาสที่พรรคภูมิใจไทยจะนำเสนอ นโยบายตัวเองสู่การปฎิบัติจริงยากถึงยากมาก เพราะลุงตู่ก็ชัดไม่เอา

 

โดยนายอนุทิน ได้เข้าไปตอบความเห็นดังกล่าวระบุว่า.. “เรื่อง การเมือง รอหลังการประกาศผลเลือกตั้ง นะครับ

แต่เรื่อง ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน ต้องทำทันทีครับ”

 

  

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 6 เม.ย.ที่ผ่านมา ทางด้านของ “เนวิน ชิดชอบ” ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว พร้อมติด แฮชแท็ก  #saveเดชา พร้อมระบุว่า รวมพลังรักษาภูมิปัญญาไทย "กัญชาเพื่อการแพทย์"

 

 

ข่าวการจับกุมเจ้าหน้าที่มูลนิธิข้าวขวัญ ที่จังหวัดสุพรรณบุรี และยึดต้นกัญชา 200 ต้น พร้อมทั้งอุปกรณ์การสกัดน้ำมันกัญชาตามข่าวอ้างว่าเป็นของ คุณเดชา ศิริภัทร กรรมการบริหารมูลนิธิ ที่ใช้ผลิตกัญชาเพื่อการแพทย์ แจกให้แก่ประชาชนเพื่อรักษาโรค และจะเรียกคุณเดชา มาแจ้งข้อกล่าวหาต่อไป นั้น

 

ในฐานะคนไทยคนหนึ่ง ที่ได้ศึกษาการใช้กัญชาเพื่อการแพทย์ ทั้งแพทย์แผนปัจจุบัน แพทย์แผนไทย แพทย์พื้นบ้าน รวมทั้ง การใช้กัญชารักษาโรคตามภูมิปัญญาไทย ซึ่งเป็นองค์ความรู้ที่มีมากว่า 300 ปี

 

ผมมีความเห็นว่าการจับกุม ยึดทำลายต้นกัญชา และ อุปกรณ์การผลิตกัญชาเพื่อการแพทย์ เช่นนี้ เป็นการทำลายภูมิปัญญาไทย เป็นการปิดกั้นการพัฒนาองค์ความรู้เกี่ยวกับการใช้กัญชาเพื่อการแพทย์ของประชาชน

 

ปัจจุบันนี้ มีงานวิจัยทางการแพทย์ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ จำนวนมาก ยืนยันว่ากัญชาเป็นพืชที่มีคุณค่าทางการแพทย์ หลายประเทศในโลก รวมทั้งประเทศไทย อนุญาตให้มีการผลิตกัญชาเพื่อการแพทย์ อย่างถูกต้องตามกฎหมาย แล้ว อีกทั้งองค์การอนามัยโลก ได้ทำการศึกษาวิจัย และระบุว่าสารสกัดในกัญชาไม่ใช่ยาเสพติด แต่มีสรรพคุณรักษาโรค

 

ในขณะที่ทั่วโลก กำลังตื่นตัว ศึกษาวิจัยการใช้กัญชาเพื่อการแพทย์ แต่ในประเทศไทย ซึ่งเป็นประเทศที่มีศักยภาพการปลูกกัญชาดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และมีองค์ความรู้ภูมิปัญญาพื้นถิ่นเกี่ยวกับการใช้กัญชาเพื่อการแพทย์ อย่างหลากหลาย มายาวนาน กลับมีการจับกุม ดำเนินคดีกับประชาชนผู้ทำการศึกษาวิจัยการใช้กัญชาเพื่อการแพทย์ อย่างเข้มงวด โดยไม่เปลี่ยนมุมมองต่อกัญชา และก้าวไม่ทันโลก

 

ผมขอเรียกร้องให้รัฐบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้โปรดใช้วิจารณญาณในการปฏิบัติหน้าที่อย่างเหมาะสม รู้เท่าทันและศึกษาองค์ความรู้ใหม่ เกี่ยวกับกัญชาเพื่อการแพทย์ เพื่อที่จะไม่เป็นการทำลายภูมิปัญญาไทย และองค์ความรู้ที่อยู่คู่กับคนไทยมายาวนานกว่า 300 ปี ซึ่งเป็นทรัพย์สินทางปัญญา ที่ประเมินค่ามิได้ของคนไทย ทั้งประเทศ

 

ผม ขอใช้พื้นที่ตรงนี้ ให้กำลังใจคุณเดชา ศิริภัทร และทุกท่านที่ทำการศึกษาวิจัยการใช้กัญชาเพื่อการแพทย์ พร้อมที่จะให้การสนับสนุนการศึกษาวิจัย และให้ความช่วยเหลือทางกฎหมาย และการดำเนินคดีตามกระบวนการยุติธรรม

 

ขอเรียกร้องให้คนไทยช่วยกันรวมพลัง เพื่อปกป้องรักษากัญชาเพื่อการแพทย์ ของภาคประชาชน ซึ่งเป็นภูมิปัญญาไทย ที่ต้องเผยแพร่อย่างกว้างขวาง และป้องกันการผูกขาดกัญชาเพื่อการแพทย์ เพื่อประโยชน์กลุ่มธุกิจ เท่านั้น

 

ผมอยากจะบอกเจ้าหน้าที่ทุกคน ว่า วันใดที่คุณมีคนในครอบครัว หรือญาติพี่น้อง เป็นผู้ป่วย ที่ต้องใช้กัญชารักษาอาการของโรค วันนั้น คุณจะรู้และเข้าใจสิ่งที่คุณเดชา ทำ ว่าเป็นการสร้างคุณูปการที่มีคุณค่าแก่ชีวิตมนุษย์ และเป็นการสร้างประโยชน์ ที่ยิ่งใหญ่ด้วยความกล้าหาญ กว่าคนทั่วไป จะพึงกระทำ คือ การอุทิศตน เพื่อผู้ป่วย อย่างแท้จริง แม้จะเสี่ยงต่อการสูญเสียอิสรภาพ ก็ตาม

 

ในขณะที่พวกคุณ ไม่ใช่เพียงผู้ทำลายสิ่งที่คุณเดชา สร้าง แต่ยังทำลายความหวัง และ โอกาส ของผู้ป่วยจำนวนมาก จากวันนี้ไป  เราจะสู้ไปด้วยกัน กัญชาไทย เพื่อคนไทย #saveเดชา #กัญชาเพื่อการแพทย์ เนวิน ชิดชอบ

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วิลาสินี แววคุ้ม