หมอพรทิพย์เปลือย6ปมแตกแบงก์พันล่อนจ้อน ต่างชาติอ่านแล้วใช่!ขอแปลภาษาอังกฤษ

Publish 2019-03-30 08:48:27


จากกรณีแพทย์หญิง คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ กรรมการในคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก  Porntip Rojanasunan โดยระบุเนื้อหาทั้งหมดว่า กว่าจะถึงวันที่9พ.ค.ที่จะมีการยืนยันคะแนนเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ คนไทยคงต้องเผชิญกับประเด็นรายวันที่ผุดขึ้นเพื่อสร้างความชอบธรรมให้ตัวเอง อยากชวนให้ใช้เป็นโอกาสทบทวนธรรมะในตัวเรา ศึกษาแก่นของปัญหาที่เกิดขึ้น ถ้าไม่เอาใจเราไปผูกกับผลการเลือกตั้งนี่คือโอกาสที่จะเห็นตัวตนของนักการเมืองทั้งหลายที่พยายามเสนอตนมาบริหารประเทศ 

เรื่องแรกการเลือกตั้งครั้งนี้มีการวางแผนแตกแบงก์พัน ออกเป็นแบงก์ย่อยที่ชัดเจนโดยผู้วางแผนที่ไม่ใช่ประธานยุทธศาสตร์พรรคใหญ่แน่นอน แล้วใครคือผู้บงการ แสดงว่าผู้สมัครในพรรคต้องรับรู้และยินยอม การที่มีอดีตนักการการเมืองที่เป็นที่ปรึกษาพรรคที่ถูกยุบให้สัมภาษณ์ในเชิงว่าไม่เคยทราบเรื่องการดึงฟ้าต่ำแต่กลับมาแสดงความก้าวร้าว ตำหนิติเตียนคนอื่นทั้งที่ความล้มเหลวเกิดจากตัวเขาเองไม่ใช่รัฐธรรมนูญหรือระบบแต่อย่างใด

 

 

  

ประเด็นที่สองมีการวางแผนคลาดเคลื่อนแบบตกม้าตายทั้งตอนต้นและตอนจบ แล้วแบบนี้จะสามารถบริหารประเทศไปสู่ความรุ่งเรืองได้หรือ

 

ประเด็นที่สามการเมืองต้องใช้เงิน บางพรรคเลี้ยงโต๊ะจีนจนมีประเด็นครหา แต่อีกหลายพรรคไม่เห็นสื่อไปขุดคุ้ยตรวจสอบโดยเฉพาะนโยบายแตกแบงก์พัน ว่างบที่ใช้มาจากไหน สัจธรรมที่แน่นอนคือเมื่อลงทุนก็ต้องเอาคืน ระยะหลังประเทศไทยมีธุรกิจประชาธิปไตยจนนำพาไปสู่หายนะหลายเรื่องแล้ว

 

ประเด็นที่สี่ผู้ที่เป็นผู้นำพรรคต่างๆมีบุคคลิกทั้งเงียบแบบสุภาพ เงียบแบบคุมเชิง หลายคนก้าวร้าว เกรี้ยวกราดดุดันแบบด่ากราด บางคนดูต่ำทราม แบบนี้จะบริหารบ้านเมืองได้อย่างไร ที่ผ่านมาคนไทยจำนวนมากก็สะท้อนมาตลอดว่าไม่ชอบผู้นำเจ้าอารมณ์

 

 

ประเด็นที่ห้าท่าทีของอดีตนายกที่หนีคดีแสดงความเห็นแสดงอารมณ์ ที่สำคัญที่สุดให้สัมภาษณ์ทำลายประเทศไทยอย่างบิดเบือนแบบตัวอยู่ไกล ฟังเพียงการรายงานแต่กลับพูดเหมือนตัวเองอยู่ในเหตุการณ์ เลือกเชื่อข้อมูลที่ตนเองได้ประโยชน์ คนแบบนี้ไม่ควรได้รับโอกาสกลับมานำประเทศ แต่ต้องกลับมาสู่กระบวนการยุติธรรมเพื่อพิสูจน์ตัวเองก่อนเพราะคนไทยทุกคนก็ต้องอยู่ในกฎกติกานี้กันทุกคน

 

ประเด็นที่หกพรรคการเมืองที่เป็นระบบพรรคชัดเจนไม่มีนายทุนเฉพาะ แต่ที่ต้องพ่ายในการเลือกตั้งครั้งนี้ไม่ใช่เพราะผู้สมัครไม่ดีแต่ประชาชนห่วงว่าจะจัดการกับปัญหาทางการเมืองที่เป็นอยู่ไม่สำเร็จ เพราะเล่นการเมืองแบบการเมือง ช่วงเวลานี้จึงควรปรับปรุงเพื่อให้เหมาะสมกับการเมืองไทย จากการเป็นข้าราชการมาสามสิบสามปีได้ทำงานกับนักการเมืองทุกรูปแบบ แต่งานที่ขับเคลื่อนได้มากมายกลับเป็นช่วงที่มีรัฐมนตรีทหาร ที่สำคัญไม่ใช่เพราะรัฐบาลปฏิวัติแน่นอน คุณภาพของคนจึงสำคัญยิ่งกว่าพรรคหรือระบบ

 

 

อย่างไรก็ตามเมื่อข้อความดังกล่าวของคุณหมอพรทิพย์ ได้เผยแพร่ออกมาสู่โลกโซเชียลฯ ปรากฏว่ามีคนเข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นจำนวนหนึ่ง และมีอยู่บางคนสอบถามถึงการแปลว่ามีภาษาอังกฤษด้วยหรือไม่ เพราะเพื่อนชาวต่างประเทศสนใจศึกษาบทความดังกล่าว

 

 

สรุปได้ 6 ประเด็น เยี่ยมครับ คุณหมอ

 

ไม่ทราบว่ามีบทความเป็นภาษาอังกฤษไหมครับ? เพื่อนต่างชาติอยากศึกษาบทความนี้. อ่านแล้วใช่เลย. ถูกจริต มากครับ

 

 เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะคุณหมอ. ตอนนี้สังคมแตกแยก ย่อยยับมากขึ้นกว่าเดิมแล้วค่ะ เห็นชัดเจนมากค่ะ

 

ชอบประเด็นสื่อไม่ไปขุดคุ้ย การแตกแบ๊งค์พันเป็นแบ๊งค์ร้อยสื่อเงียบไม่ยอมขุดคุ้ย แปลกแต่จริงๆ

 

ขอแชร์ครับ

 

เจอแล้วนะคะคุณหมอ...ไม่ว่าจะแตะอะไรหรือไม่จะมีสมุนพรรค..ใหม่ออกมาร่วมแจมอละถ้าเราไปแตะพรรคมัน มันจะออกมากัดรุมกัดเหมือนหมาเลย..หลงกันจังไอ้เด็กโง่ ไม่รู้เลยว่ามันจะเหมาทั้งประเทศ

 

ความคิดของคุณหมอถูกต้องตามความเป็นจริงมากค่ะ

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Porntip Rojanasunan


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กองบรรณาธิการข่าวการเมือง