จตุพรลั่นฝ่ายปชต.ไม่มีวันตาย ปชช.ไม่ได้สนใจใครลงลต.แค่ต้องการปชต.ก็เลือก

Publish 2019-03-09 11:31:57


จากกรณีสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ โดยคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ได้ออกนั่งบัลลังก์อ่านคำวินิจฉัยในคดีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยื่นคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยยุบพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) จากกรณีเสนอชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเข้าข่ายการกระทำผิด พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 92 กระทำการอันเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ซึ่งผลการวินิจฉัยเข้าลักษณะเป็นการกระทำอันเป็นปฏิปักษ์ต่อระบอบการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ผิดมาตรา 92 วรรคหนึ่ง วงเล็บ 2 พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง จึงมีมติเอกฉันท์ให้ยุบพรรคไทยรักษาชาตินั้น 

ทั้งนี้ขณะที่ ประเด็นที่ 2 กรรมการบริหารพรรคไทยรักษาชาติจะถูกเพิกถอนสิทธิลงสมัครรับเลือกตั้งหรือไม่ เป็นเวลานานเท่าใด ศาลรัฐธรรมนูญมีมติ 6 ต่อ 3 ให้เพิกถอนสิทธิลงสมัครรับเลือกตั้งกรรมการบริหารพรรคไทยรักษาชาติที่ดำรงตำแหน่งอยู่ในวันที่ 8 ก.พ. 62 ซึ่งเป็นวันที่มีการกระทำอันเป็นเหตุแห่งการยุบพรรค เป็นเวลา 10 ปี นับแต่วันที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งยุบพรรค โดยเสียงข้างน้อย3เสียงให้เพิกถอนสิทธิลงสมัครรับเลือกตั้งกรรมการบริหารพรรคไทยรักษาชาติตลอดชีพ

 

 

  

ขณะที่ความเคลื่อนไหวของพรรคเพื่อชาติ ซึ่งนำโดย นายอารี ไกรนรา , ดร.วิโชติ วัณโณ รองหัวหน้าพรรคเพื่อชาติ และคณะผู้บริหารพรรคเพื่อชาติ พร้อมด้วย นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ในฐานะผู้ช่วยหาเสียงพรรคเพื่อชาติ ลงพื้นที่ จังหวัดสุรินทร์ เพื่อช่วย นาย ศุรวิษฐ์ ศิริพาณิชย์ศกุนต์ ผู้สมัคร ส.ส.สุรินทร์ เขต 5 เบอร์ 20 หาเสียง ที่ศาลเจ้า อ.สำโรงทาบ จ.สุรินทร์ โดยมีพี่น้องประชาชนให้การต้อนรับ และร่วมฟังการปราศรัยจำนวนมาก

 

ทั้งนี้ช่วงหนึ่งนายจตุพร ได้กล่าวปราศรัยว่า ต้องเลือกพรรคหนุนประชาธิปไตย เลือกให้ถึง 376 ที่นั่ง เพื่อส่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กลับบ้าน ขณะเดียวกันเสียงที่ได้ของพรรคเพื่อชาติต้องไม่ให้น้อยกว่าเสียงสนับสนุนพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ที่มี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตแกนนำ กปปส.เป็นผู้สนับสนุนด้วย พร้อมกล่าวขอบคุณที่นายสุเทพปราศรัยปลุกมวลชน กปปส.ซึ่งเท่ากับช่วยปลุกมวลชน นปช.ไปในตัว

 

 

นอกจากนี้นายจตุพร ยังกล่าวอีกว่า ฝ่ายประชาธิปไตยจะไม่มีวันตาย เมื่อยุบพรรคไทยรักไทยก็มีพรรคพลังประชาชน เมื่อยุบพรรคพลังประชาชนก็มีพรรคเพื่อไทย และมีบทเรียนที่สำคัญว่าตอนพรรคพลังประชาชนถูกยุบเป็นยุบหลังการเลือกตั้ง กรรมการบริหารที่สิ้นสภาพขณะนั้นในพื้นที่หาคนสังกัดพรรค 90 วันแทบไม่ทัน บางเขตมีแค่คนเดียวแต่ก็ต้องส่งลงสมัคร และประชาชนก็เลือกเหมือนเดิม ดังนั้น ประชาชนไม่ได้สนใจว่าเป็นใคร แต่เมื่อต้องการประชาธิปไตย ถึงเวลาประชาชนจะรู้เองว่าควรจัดการอย่างไร

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Jatuporn Prompan - จตุพร พรหมพันธุ์


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว