ปลุกผี “สหพันธรัฐไท” จงใจเคลื่อนไหว 5 ธันวา!?

Publish 2018-12-06 19:58:32


กลับมาอีกครั้งสำหรับความเคลื่อนไหวปลุกผี ”สหพันธรัฐไท”  ภายใต้การนำของ “ลุงสนามหลวง” หรือ “ชูชีพ ชีวะสุทธิ์” ผู้ต้องหาคดี 112 ที่หลบหนีอยู่ในสปป.ลาว และยังคงเคลื่อนไหวปลุกระดมผ่านทางโซเชียล  

 

โดยมีการวางแผนและแบ่งหน้าที่กันทำอย่างเป็นระบบ เพื่อโน้มน้าว-จูงใจประชาชนให้เห็นด้วยในการเปลี่ยนระบอบการปกครองของประเทศไทยจากระบอบประชาธิปไตยฯ ให้เปลี่ยนไปปกครองในระบอบสหพันธรัฐ โดยมีการเคลื่อนไหวในเชิงสัญลักษณ์ เช่น ผลิต จำหน่าย เสื้อยืดสีดำที่มี สกรีนป้ายสี่เหลี่ยมแถบสีขาวสลับแดงบนหน้าอก นั้นหมายถึงธงประจำองค์กรสหพันธรัฐไท  , สติ๊กเกอร์ แจกจ่ายให้สมาชิกในกลุ่มและเผยแพร่ใบปลิวไปตามสถานที่ต่าง ๆ ในลักษณะเผยแพร่แนวคิดของกลุ่มสหพันธรัฐ โดยนำไปปิดและแจกจ่ายในสถานที่ต่างๆ และยังมีการวางแผนที่จะทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่สนับสนุนแนวคิดของกลุ่ม ทั้งในพื้นที่กรุงเทพฯ-ปริมณฑล และตามต่างจังหวัดล่าสุดเมื่อวันที่5ธันวาคมที่ผ่าน จะด้วยความจงใจหรือไม่ก็ตามแต่ได้มีการนัดรวมตัวของกลุ่มคนดังกล่าว  กระจายกำลัง 24 จุด ทั่วประเทศ สำหรับจุดที่พบความเคลื่อนไหว ในกรุงเทพเกิดขึ้นหลายจุด   โดยเฉพาะบริเวณ ลานสกายวอล์ค​ ​ เมื่อช่วงเย็น ได้มีกลุ่มประชนใส่เสื้อสีดำ​ บางคนติดตราสัญลักษณ์​สหพันธรัฐไท​ ยืนจับกลุ่มคุยกัน​ และ ได้ชูธงสัญลักษณ์​ขาวแดง​ มีข้อความ​ THAI FEDERATION รอบสกายวอล์ค​ 1 รอบ​

 

 

 

ขณะที่กอ.รมน.จังหวัด ชลบุรี ได้รับรายงาน ว่า ช่วงบ่าย ได้ร่วมกับ มทบ.14 อ.บางละมุง และ จนท.ฝ่ายปกครองอ.บางละมุง และ จนท.ตร.สภ.บางละมุง ติดตามความเคลื่อนไหวของ กลุ่มสหพันธ์รัฐไท ที่ ห้างเซ็นทรัลเฟสติวัล, ตึกคอมพัทยา, บริเวณชายหาดพัทยา ต.หนองปรือ อ.บางละมุง แสดงออกในลักษณะคล้ายกัน โดยจนท.ได้เชิญให้ไปที่ สภ.เมืองพัทยา เพื่อสอบสวนในเบื้องต้น และได้ให้พาไปยังที่พักเพื่อตรวจค้น แต่
ไม่พบสิ่งผิดปกติที่เชื่อมโยงกับ “กลุ่มสหพันธ์รัฐไท” แต่ได้เชิญตัวมาสอบสวนเพิ่มเติม และลงบันทึกประวัติบุคคล ที่ สภ.เมืองพัทยา

 

 

 ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา ได้จับกุมนางวรรณนภา (ขอสงวนนามสกุล) พร้อมกับเสื้อยืดสีดำมีแถบป้ายสีขาว ซึ่งเป็นสัญลักษณ์การแบ่งแยกการปกครองดังกล่าว ต่อมาเจ้าหน้ายังได้ขยายผลจนสามารถจับกุมได้เพิ่มทั้งสิ้น 4 ราย   ซึ่งมีเครือข่ายการเคลื่อนไหวในที่อยู่ในประเทศไทย ใช้ช่องทางการเคลื่อนไหวผ่านการขายเสื้อ หรือขายธงที่มีสัญลักษณ์ของสหพันธรัฐไทย เรื่องดังกล่าว ทางพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า

 

 

“หากมีการเชื่อมโยงไปถึงใครก็ต้องดำเนินคดีทั้งหมด เพราะการกระทำดังกล่าวถือว่าเป็นกบฏ  พร้อมทั้งประสานทางการ สปป.ลาวให้ช่วยดำเนินการอีกทางหนึ่ง ในการสกัดกั้นไม่ให้เคลื่อนไหวและให้การช่วยเหลือกลุ่มดังกล่าว เพราะกลุ่มดังกล่าวถือมีการเคลื่อนไหวโดยใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียเพื่อให้เกิดความคิดให้มีการแบ่งแยกการปกครองโดยที่ไม่ให้มีสถาบัน รวมทั้งให้เกิดรัฐใหม่”

 

 

อย่างไรก็ตามสำหรับ กลุ่มสหพันธรัฐไท แม้จะกล่าวโจมตีรัฐบาลคสช. -พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อยู่บ้างแต่นั้นก็ไมใช่วัตถุประสงค์เป้าหมายที่แท้จริง แต่เน้นโจมตีสถาบันเบื้องสูงเป็นหลัก ดังนั้นจึงสามารถอนุมานได้ว่า เสื้อดำสหพันธรัฐไท คือการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ของกลุ่มต่อต้านสถาบันใช่หรือไม่


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วิลาสินี แววคุ้ม