โยงจนได้! เพจดังจ้วง"พิภพ-นักแปลสายร่าน" ยกแม่น้ำอวย"ส.ส.มะกัน" ที่แท้จงใจลากไปแขวะ ”เฌอปราง” นี่เอง

Publish 2018-11-08 17:35:13


โยงจนได้! เพจดังจ้วง "พิภพ อุดมอิทธิพงศ์" คอลัมนิสต์ และนักแปลอิสระ  ยกแม่น้ำทั้ง 5 อวย "ส.ส. หญิงมะกัน" สารพัดดีเด่ ทั้งไม่รับเงินจากนายทุนใหญ่ สามารถโค่น ส.ส. 10 สมัยเดิมในการเลือกตั้งขั้นต้นได้ ทั้งที่มีพ่อแม่เชื้อสายเปอร์โตริโก อาศัยอยู่ในย่านคนจน และยิ่งไม่ใช่คนตระกูลใหญ่ที่ไหนของอเมริกันชน

 

โดย "พิภพ" สาธยายถึงความดี "ส.ส. หญิงมะกัน" รายนั้นยึดยาว โดยเฉพาะเรื่อง "การเป็นนักต่อสู้ และจุดยืนทางการเมือง" ของเธอ ก่อนจะปิดท้ายข้อเขียนด้วยการแวะไปแขวะ ”เฌอปราง” นักร้องสาว ที่เคยช่วยงาน คสช. และประเด็นเดียวกันนี้เอง ที่ทำให้ นักวิชาการแดงอย่าง "นายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์" รวมทั้ง "อั้ม เนโกะ" หรือ "นายศรัณย์ ฉุยฉาย" แดงหมิ่นที่หนีคดี ม.112 ไปอยู่ต่างประเทศ ออกมาสาวไส้  "นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" ว่าที่หัวหน้า "พรรคอนาคตใหม่" และสมาชิกพรรคฯ บางคน ซึ่งว่าไปแล้วก็เป็นคนกันเอง แบบ...ตัดหางปล่อยวัด...ผีไม่เผาเงาไม่เหยียบอยู่ในขณะนี้

 

ดังรายละเอียดทั้งหมดที่ "พิภพ" ระบุไว้ คือ


ปีที่แล้ว ผู้หญิงคนนี้ยังเป็นพนักงานเสิร์ฟร้านอาหารในนิวยอร์ก ตอนนี้เธอเป็น สส.หญิงอายุน้อยสุดของสภา เขต 14 นิวยอร์ก Alexandria Ocasio-Cortez เพิ่งฉลองวันเกิดครบ 29 ปีไปไม่กี่วันนี่เองผู้หญิงโนเนมที่ไม่รับเงินบริจาคจากนายทุนรายใหญ่ รวมทั้งบริษัทน้ำมัน ก๊าซ ถ่านหิน แต่สามารถโค่นสส. 10 สมัยในการเลือกตั้งขั้นต้น (Primary) และได้เป็นสส.อย่างเป็นทางการใน #Midterms2018 โกยคะแนนเกือบ 80% มีพ่อแม่เชื้อสายเปอร์โตริโก แม่เป็นแม่บ้านทำความสะอาด พ่อขับรถ อาศัยในย่านคนจนของนิวยอร์ก

 

คอร์เตซเรียนหนังสือเก่ง จบจากม.บอสตันสาขาเศรษฐศาสตร์และการเมืองระหว่างประเทศ ด้วยคะแนนเกียรตินิยม แต่ต้องทำงานทุกอย่างเพื่อใช้หนี้ และไม่ให้บ้านถูกยึด (foreclosure) (พ่อเสียตอนเรียนมหาวิทยาลัย) ทำงานเป็นบาร์เทนเดอร์ สอนหนังสือให้เอ็นจีโอแถวบรองซ์ที่เป็นบ้านเกิด เป็นอาสาสมัครทีมหาเสียงให้ Bernie Sanders ประท้วงโครงการท่อส่งน้ำมันที่จะตัดผ่านที่ดินชนพื้นเมือง (Dakota Access Pipeline) ได้เห็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนจากรัฐ จนเกิดแรงบันดาลใจที่จะลงสมัครสส. ถือตั๋วของฝ่ายก้าวหน้า Black Lives Matter, LGBTQ เข้าป้ายจนสำเร็จ

 

เธอเป็นเจ้าของวลี “This race is about people versus money. We’ve got people, they’ve got money.” ถือเป็นเดโมแครตรุ่นขบถ ต้องการเปลี่ยนแปลงพรรค จากพรรคของนายทุน ให้เป็นพรรคของประชาชน ชูนโยบายซ้ายสุด สนับสนุน “Medicare for all” เพราะรู้ว่าสำหรับคนจนสุดในสังคม บริการด้านสุขภาพสำคัญแค่ไหน ต่อต้านนโยบายที่รังแกคนเข้าเมือง เธออายุมากกว่า #เฌอปราง ไม่ถึง 7 ปี เลือกจุดยืนได้ครับ โต ๆ กันแล้ว

 ข้อความท่อนสุดท้ายของ "พิภพ" ทำให้เพจดังอย่าง "ห่วยตูน" ที่เกาะติดความเคลื่อนไหวของคนกลุ่มนี้มานาน ออกมาโพสต์ข้อความในเรื่องดังกล่าว ซึ่ง "ห่วยตูน" ก็ระบุว่า ก๊อปเค้ามาเช่นกัน ดังรายละเอียด คือ


(ก๊อปเค้ามา ตั้งไพรเวทเลยไม่ลงเครดิตนะ เดี๋ยวโดนล่า)

นักวิชาเกินขวัญใจร่านโพสท์อวย สส เมกา แล้วก็แวะมาแขวะพิเฌอเรื่องการแสดงจุดยืนทางการเมือง

คือพิเฌอเขาไม่ใช่นักการเมือง และการที่เขาจะแสดงรึไม่แสดงจุดยืนทางการเมืองนั่นเป็นสิทธิส่วนตัวที่ทุกคน รวมทั้งพวกคุณมึงทั้งหลายควรเคารพด้วยอะคุณ

ไม่ใช่แขวะ ไม่ใช่เหยียด รึจิกด่า บังคับเขาทางอ้อมให้ต้องทำตาม

และการเอาอายุมาเทียบว่าห่างแค่ 7 ปี เพราะต้องการจะหักล้างกับข้อหารังแกเด็กรึเปล่า

เฮี่ยจนไม่รู้จะเฮี่ยยังไงละ ไอ้อีคนใจทรามพวกนี้

 

 

ขอบคุณภาพ/ข้อเขียน : "ห่วยตูน"


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายอารมณ์ เคนหล้า