เดินหน้า! "สนช." จ่อถกร่าง กม. ใช้ "กัญชาทางการแพทย์" วาระแรกปลาย พ.ย.นี้ ยัน 90 % เห็นด้วย

Publish 2018-11-02 14:48:04


เดินหน้า! "สนช." จ่อถกร่าง กม. ใช้ "กัญชาทางการแพทย์" วาระแรกปลาย พ.ย.นี้ ยัน 90 % เห็นด้วย หลังจากนี้จะมีการเปิดเวที เพื่อนำสรุปความเห็น

 

วันนี้ (2 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า "นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์" ประธานคณะกรรมาธิการการสาธารณสุข สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช. ) เปิดเผยว่า เวทีสัมมนาเรื่อง "สนช.ปลดล็อคกัญชาเป็นยารักษาโรค" เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นจากทุกภาคส่วน เกี่ยวกับการนำกัญชาไปทำการศึกษาวิจัย และนำไปใช้ประโยชน์ในทางการแพทย์ เมื่อวานนี้ (30 ต.ค.61 ) ส่วนใหญ่ร้อยละ 90 เห็นด้วย หลังจากนี้จะมีการเปิดเวทีลักษณะดังกล่าวอีก เพื่อนำสรุปความเห็นจากเวทีสัมมนาไปประกบร่างพ.ร.บ. ยาเสพติดให้โทษ ส่งให้นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. แล้ว คาดว่าจะสามารถนำร่างกฏหมายดังกล่าว เข้าสู่การพิจารณาของ สนช.วาระแรก ขั้นรับหลักการปลายเดือนพฤศจิกายนนี้

 ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้  พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ยุติธรรม ได้เคยให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องนี้ว่า ประเทศไทยเป็นสมาชิกสหประชาชาติ(ยูเอ็น) มีความร่วมมือกับสำนักงานว่าด้วยยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นโอดีซี) และมีกรอบความร่วมมือว่าด้วยความมั่นคงกับอาเซียน 10 ประเทศ โดยยูเอ็นโอดีซีและอาเซียนไม่ต้องการให้มีการเสพยาเสพติดอย่างถูกกฎหมาย  แต่สนับสนุนใช้พืชเสพติดในการรักษาทางการแพทย์และการวิจัย ซึ่งเรามีหน่วยงานวิจัยในการทำเรื่องนี้ แต่จะต้องดูสูตรที่นำไปใช้บำบัดโรค

 "ต้องไม่ทำแบบผิวเผิน มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ชัดเจน มีการทดลองจากสัตว์และมนุษย์ ซึ่งเป็นหลักสากลในการวิจัยยาเพื่อรักษาโรค และเรากำลังพยายามทำให้สูตรที่เราวิจัยเองใช้ประโยชน์ได้จริง  มีเภสัชกรหรือองค์กรจับมือกันเพื่อผลิตจริง และจะต้องผ่านกระบวนการของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ส่วนการรักษาต้องมีสถานพยาบาลและแพทย์เข้ามาเป็นเครือข่ายและผู้ป่วยต้องสมัครใจ" พล.อ.อ.ประจิน กล่าว พร้อมระบุด้วยว่า


ตนได้ฝากการบ้านให้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ไปทำตามข้อเสนอของหลายฝ่าย รวมถึงข้อเสนอของสมาชิกบางกลุ่มในสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ซึ่งมีการทบทวนและตรวจสอบให้ตรงกับขีดความสามารถ การบำบัดรักษา และต้องไม่นอกกรอบความร่วมมือของยูเอ็นโอดีซีและอาเซียน และยังได้รวบรวมรายงานจาก 4 กลุ่มวิจัยครบถ้วนแล้ว รวมถึงได้รับข้อมูลจากต่างประเทศ ซึ่งวันนี้ ป.ป.ส.จะนำเอกสารทางการมาให้ตรวจสอบ หากไม่มีการแก้ไขก็จะนำเรียนนายกรัฐมนตรีพิจารณาต่อไป
 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายอารมณ์ เคนหล้า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง