"บิ๊กโจ๊ก"บุกทลายแก๊งพนันออนไลน์ข้ามชาติ! ใช้ไทยเป็นฐาน-ขยายผลเอเจนซี่คนไทย

Publish 2018-08-07 14:04:58


เมื่อวันที่ 6 ส.ค. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท.,ในฐานะรองผอ.ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร) พ.ต.อ.พนัญชัย ชื่นใจธรรม รอง ผบก.ทท.2, พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท.1, พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ., พ.ต.อ.ปภัชเดช เกตุพันธ์ รองผบก.ปอศ 

 

พ.ต.อ.กัมพล รัตนประทีป ผกก.สน.ห้วยขวาง พ.ต.ท.อาริศ คูประสิทธิรัตน์ รองผกก.สายตรวจ พ.ต.ท.สมัชญ์ บำรุงชาติ สว.งานสืบสวน กก.1 บก.ทท.1  นำหมายค้นหมายค้นศาลอาญารัชดา เลขที่ 315/61 ลงวันที่ 6 ส.ค. เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 542/43 หมู่บ้านอยู่เจริญ ซ.อยู่เจริญแยก5 แขวงสามเสนนอก เขตห้วยขวาง หลังสืบทราบว่ามีกลุ่มชาวจีนเข้ามาเช่าเปิดเป็นฐานปฏิบัติการตั้งเว็บพนันออนไลน์ ที่เกิดเหตุเป็นบ้านเดียวสูงสองชั้นมีรั้วรอบขอบชิดเนื้อที่กว่า 50 ตารางวา กำลังตำรวจได้ปิดล้อม ก่อนนำหมายค้นเข้าไปภายในบ้านดังกล่าว ก็พบชายชาวจีน6ราย กำลังนั่งอยู่หน้าโต๊ะคอมพิวเตอร์ ซึ่งทันทีที่ชาวจีนทั้งหมดเห็นเจ้าหน้าที่ก็อยู่ในอาการตกตะลึง วิ่งหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจจนชุลมุน แต่ทั้งหมดก็ถูกคุมตัวไว้ได้จากการตรวจค้นพบคอมพิวเตอร์ 5 เครื่อง โทรศัพท์มือถือ กว่า 10 เครื่อง  จึงเก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน

 

นอกจากนี้ห่างออกไป400 เมตร ตำรวจได้นำกำลังเข้าตรวจบ้านไม่มีเลขที่ ซ.อยู่เจริญ แยก 7 พบคอมพิวเตอร์10 เครื่องจึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

 

 

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า สำหรับปฎิบัติการครั้งนี้เป็นความร่วมมือระหว่างตำรวจจากศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทตโนโลยีสาธารณรัฐประชาชนจีน และศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ  ในการสืบสวนหลังทราบว่ามีกลุ่มชาวจีน ใช้ไทยเป็นฐานที่มั่นในการตั้งพนันออนไลน์ จึงได้บูรณาการทำงานร่วมกันในการแกะรอย กระทั่งพบความเคลื่อนไหวที่บ้านดังกล่าว ว่ามีกลุ่มคนจีนเข้ามาทำงานในลักษณะต้องสงสัยอยู่กันเป็นจำนวนมากและชอบเก็บตัวไม่ออกไปไหน ทำงานกันตลอด 24 ชั่วโมง 

 

 

จากการตรวจค้นพบว่าเป็นเครือข่ายพนันออนไลน์ โดยใช้บ้านดังกล่าวเป็นสถานที่ควบคุมระบบในการเปิดให้เล่นพนันออนไลน์ ประเภทโบร์กเกอร์ ไพ่เต๋อโจวออยไลน์ และไพ่ชนิดต่างๆที่ชาวจีนนิยมเล่น โดยผู้ต้องหากลุ่มนี้จะทำหน้าที่ในการรับแทงพนัน คำนวณแต้ม โดยผู้เล่นจะต้องโอนเงินผ่านระบบวีแซท  อย่างไรก็ตามผู้ต้องหาส่วนใหญ่จะเป็นชาวจีนในมณฑลเสฉวน เดินทางเข้ามาในประเทศไทยโดยใช้วีซ่านักท่องเที่ยว จากนั้นก็จะมาตั้งฐานก่อเหตุในไทย แต่จะสร้างความเสียหายในประเทศจีนจากการสอบสวนผู้ต้องหาอ้างว่า ถูกนายหน้าชาวจีนชักชวนให้มาทำงานในประเทศไทย โดยได้ค่าจ้าง 4 หมื่นบาท ซึ่งเข้ามาในไทยกว่า 4 เดือน โดยมีเงินหมุนเวียนราวกว่า 10  ล้านบาท อย่างไรก็ดีการสืบสวนของตำรวจขณะนี้พบว่ามีเอเจนซี่คนไทยในการประสาน ซึ่งอยู่ระหว่างติดตาม

 

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหา ร่วมกันจัดให้มีการละเล่นพนันออนไลน์ เป็นบุคคลต่างด้าวประกอบอาชีพ โดยไม่ได้รับอนุญาต และแจ้งข้อหาเจ้าบ้านในฐานความผิดตามม.38 พรบ.ตรวจคนเข้าเมือง พ.ศ.2522 ซึ่งระบุว่าเจ้าของบ้านหรือผู้ครอบครองเคหสถาน หรือผู้จัดการโรงแรมซึ่งรับคนต่างด้าวซึ่งได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว เข้าพักอาศัย จะต้องแจ้งต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ ณ ที่ทำการตรวจคนเข้าเมืองซึ่งตั้งอยู่ในท้องที่ เคหสถาน หรือโรงแรมนั้นอยู่ ภายในยี่สิบสี่ชั่วโมง นับแต่เวลาที่คนต่างด้าวเข้าพักอาศัย

 

 

ถ้าท้องที่ใดไม่มีที่ทำการตรวจคนเข้าเมืองตั้งอยู่ ให้แจ้งต่อเจ้าพนักงานตำรวจ ณ สถานีตำรวจในท้องที่นั้นในกรณีที่บ้าน เคหสถาน หรือโรงแรมที่คนต่างด้าวเข้าพักอาศัย ตามวรรคหนึ่งตั้งอยู่ในเขตท้องที่กรุงเทพมหานคร ให้แจ้งต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ ณ กองตรวจคนเข้าเมือง ก่อนนำตัวทั้งหมดส่งสน.ห้วยขวาง ดำเนินคดีตามกฏหมาย และจะประสานทางกสทช.เข้ามาร่วมตรวจสอบต่อไป

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วิลาสินี แววคุ้ม