รวบแล้ว" พนม ศรศิลป์" อดีตผอ.พศ.และพวก เอี่ยวโกงเงินทอนวัด- กองปราบฯ คุมสอบเข้ม !!

Publish 2018-08-01 11:59:38


ตำรวจ กองบังคับการปราบปราม พร้อมด้วย ตำรวจ กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ หรือ ปปป.นำกำลัง เข้าจับกุมผู้ต้องหาในคดีเงินทอนวัด ซึ่งเป็นส่วนของเจ้าหน้าที่จากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ  หลังจากก่อนหน้านี้ มีการจับกุม พระชั้นผู้ใหญ่ ในคดีเงินทอนวัด  จากนั้นขยายผล รวบรวมหลักฐาน จนสามารถขอศาลออกหมายค้นและหมายจับบุคคลที่เกี่ยวข้อง10 ราย ประกอบด้วย 

 

นายพนม ศรศิลป์   อดีต ผอ.พศ.

นายแก้ว ชิดตะขม ผอ.พศ.จ.สมุทรสงคราม

นางสาวประนอม คงพิกุล รอง ผอ.พศ./ผอ.พศ.จ.สมุทรปราการ

นายณรงค์เดช ชัยเนตร ผอ.พศ.จ.สิงห์บุรี 

นายชยพล พงษ์สีดา รองผอ.พศ.

นายวสวัสดิ์ กิตติธีระสิทธิ์ ผอ.ส่วนบรูณะพัฒนาวัด

นายบุญเลิศ โสภา ผอ.พศ.จ.ลำปาง

นายพัฒนา สุอำมาตย์มนตรี พศ.จ.นครปฐม

นางพรเพ็ญ กิติธรางกูร นักวิชาการศาสนา

นายเจษฎา วงศ์เฆม ธุรกิจส่วนตัว/รับเหมา 

  

ทั้งนี้กำลังเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบภายในบ้านพักของนายพนม  ศรศิลป์ ที่บ้านพักในพุทธมณฑลสาย 4 โดยเจ้าตัวไม่อนุญาตให้บุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไป 

 

 

สำหรับ การจับกุม เจ้าหน้าที่ พศ. ครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรก ในคดีเงินทอนวัด เพราะก่อนหน้านี้ มีการ จับกุมพระผู้ใหญ่ ดำเนินคดีไปแล้ว

 

 

อย่างไรก็ตาม จะมีการคุมตัวบุคคลตามหมายจับที่จับกุมได้ มาสอบสวน ที่กองปราบปราม ต่อไป

 ด้าน พ.ต.อ.วรายุทธ สุขวัฒน์ รอง ผบก.ปปป. เปิดเผยว่า การตรวจค้นบ้านผู้ต้องหาในวันนี้เป็นปฏิบัติการร่วมระหว่าง กองปราบปราม และกองผู้บังคับการ ปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติ มิชอบ (ปปป.) ในการจับกุมผู้กระทำความผิดในคดีเงินทอนวัดล็อต 3 จำนวน 10 วัด 11 คดี ทั้งนี้เป็นการเข้าจับกุมตามหมายศาล โดยผู้ต้องหาส่วนใหญ่มีชื่อในคดีเงินทอนวัดล็อต 1 และล็อต 2 อยู่แล้ว แต่ยังไม่มีการจับกุม ดังนั้นวันนี้ กองปราบปราม จึงเข้าจับกุมผู้ต้องหาตามที่มีชื่อในภูมิลำเนาส่วนใหญ่อยู่ในกรุงเทพฯ และจ.นครปฐม

 

 

พ.ต.อ.วรายุทธ เปิดเผยว่า ในส่วนของ ปปป.กำลังยื่นศาล เพื่อขอหมายจับ นายชยพล พงษ์สีดา อดีตรองผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาฯ ซึ่งเป็นผู้ต้องหาคนใหม่ของคดีเงินทอนวัดล็อตที่ 3 นี้ สำหรับพฤติกรรมพบว่า นายชยพล โอนเงินไปยังวัดแห่งหนึ่งใน จ.ลำปาง และมีการเรียกรับเงินทอนกลับมา หลังได้รับหมายศาลจะเข้าตรวจค้นและจับกุมนายชยพล ภายในวันนี้เช่นกัน


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วิลาสินี แววคุ้ม