Effects-ลีน่าจัง ?!? อธิบดีกรมอุทยานฯ ประกาศพร้อมถูกย้าย...ลั่นหัวหน้าวนอุทยานฯไม่สมควรอยู่??? รู้ฝนตก ต้องเปลี่ยนเวลาปิดถ้ำหลวง !?!

Publish 2018-07-20 10:43:12


จากกรณีนางลีน่า จัง จรรจา  ได้เดินทางมาที่กองปราบปรามเพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับนายเอกพล จันทะวงษ์ หรือ โค้ชเอก ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนทีมฟุตบอลหมูป่าอคาเดมี กรณีนำเด็กและเยาวชนเข้าถ้ำหลวงขุนน้ำ นางนอน จังหวัดเชียงราย โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ ให้ตำรวจดำเนินคดีกับโค้ชเอก ที่เข้าไปภายในถ้ำหลวงและทำให้รัฐบาลต้องใช้งบประมาณกว่า 400 ล้านบาท ในการเข้าไปช่วยเหลือกลุ่มเด็กๆออกมา และทำให้ทรัพยากรทางธรรมชาติต้องเสียหายด้วยนั้น 

 

 

       ขณะที่นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวด้วยว่า เหตุการณ์ที่ถ้ำหลวง โดยยอมรับว่าส่วนหนึ่งเกิดขึ้นจากความหย่อนยานของเจ้าหน้าที่ โดยเฉพาะเรื่องกำหนดการปิดถ้ำ ซึ่งแต่เดิมได้ ช่วงเดือน ก.ค.-ส.ค. แต่จากการที่ฝนมาตั้งแต่เดือน มิ.ย. ทำให้ต้องปรับเปลี่ยนเวลาปิดให้เหมาะสม หากหัวหน้าอุทยานฯ และหัวหน้าวนอุทยานฯ ไม่รู้เรื่องเหล่านี้ ก็ไม่สมควรอยู่ในตำแหน่ง เพราะตนได้กำชับแล้วว่าในยุคตนต้องทำงานให้ดีที่สุด รวมถึงที่ผ่านมา ตนได้พูดกับรัฐมนตรีกระทรวงทรัพย์ฯแล้วว่า หากมีคนที่ทำงานได้ดีกว่า ตนก็พร้อมถูกย้าย

 

  

 

“โดยหลังจากที่หน่วยงานต่างๆ ถอนกำลังจากถ้ำหลวงแล้ว หน้าที่ของกรมอุทยานฯคือเร่งฟื้นฟู และในวันที่ 25 ก.ค.นี้ทาง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ จะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหารือเพื่อวางแผนต่อไปสิ่งแรกที่อยากให้ดำเนินการ คือ ถ้ามีการเที่ยวถ้ำต้องมีการลงทะเบียนเข้าออก /มีป้อมยาม หรือมีประตูเปิดปิดบริเวณหน้าถ้ำ หากไม่สามารถเฝ้าได้ ต้องประเมินและติดตามเรื่องความปลอดภัย ต้องมีคำแนะนำ และ ชี้แจงให้กับนักท่องเที่ยวทราบก่อนเข้าถ้ำ มีป้ายเตือนจุดอันตราย และป้ายสื่อความหมายให้ชัดเจน”

 

 

       นอกจากนี้ อธิบดีกรมอุทยานยังยอมรับว่า นอกจาก กรณีถ้ำหลวงแล้ว วันนี้อุทยานฯหลายแห่ง ยังมีเรื่องร้องเรียนเข้ามาจำนวนมาก ทั้งการดื่มเหล้าส่งเสียงดัง ลักลอบตัดไม้ ซึ่งตนได้ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงไปหลายเรื่องด้วย

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง