อึ้งตาค้าง!! ชาวบ้านใช้ภูมิปัญญาดั้งเดิม "จับปลา" แค่ต่อไม่ไผ่ยื่นลงน้ำ อย่างพีค ฝูงปลากระโดดขึ้นมาดื้อๆ แทบไม่อยากเชื่อสายตาตัวเอง (คลิป)

Publish 2018-05-02 11:30:41


อีกหนึ่งภูมิปัญญาอันชาญฉลาดของชาวญี่ปุ่น ในการดำรงชีวิตเลี้ยงชีพ ที่ต้องบอกเลยว่าคุ้มสุดๆโดยภูมิปัญญาที่ว่านี้เป็นการใช้อุปกรณ์จับปลาแบบพิเศษ ซึ่งหากพูดถึงการจับปลาแล้ว เชื่อว่าหลายคนมักจะนึกถึงการใช้เบ็ดตกปลา ที่ใช้เวลานานกว่าจะได้ปลามาแต่ละตัว แต่ว่าเครื่องมือชนิดนี้มัทำให้การจับปลาเป็นเรื่องง่าย เพราะแทนที่เราจะต้องไปเสียเวลากับการรอคอยปลามากินเบ็ด กลับเปลี่ยนให้ฝ่ายปลาว่ายน้ำมาหาเราเอง ที่สำคัญพวกมันว่ายมาเป็นฝูงอีกด้วย

 เครื่องมือที่ว่านี้ เป็นการนำไม้ไผ่มาต่อจนเป็นแท่นฐาน พร้อมกับวางในระดับลาดเอียงลงในแม่น้ำ ซึ่งการวางนั้นจะต้องวางในทิศทางสวนกระแสน้ำ ทำให้ปลาที่ว่ายตามกระแสเกิดความสับสนจึงว่ายขึ้นมาบนแท่นฐานที่นำมาวางไว้เป็นจำนวนมาก
 

 

 
อย่างไรก็ตาม วิธีดังกล่าวนี้ไม่เป็นที่นิยม และผิดต่อหลักกฎหมายญี่ปุ่น นั้นเป็นเพราะจะทำให้พันธุ์ปลาสูญพันธุ์หมดสิ้น เนื่องจากปลาที่ติดกับขึ้นมา มีทั้งปลาหลายวัย ทั้งวัยเด็ก วัยเจริญพันธุ์ วัยที่กำลังตั้งท้อง และทุกตัวก็จะตายหมด ไม่ต่างอะไรกับการใช้เรือลากอวน แต่ก็มีบางพื้นที่ ที่ยังคงอนุญาตให้ใช้วิธีดังกล่าวนี้อยู่เท่านั้น

 

 


 

 

ขอบคุณ Samuel she

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

จิรภัทร ใสโยธา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง